Kiến thức  thu âm chuyên nghiệp  cơ bản nhất. Giới thiệu một số phần mềm thu âm phổ biến đang sử dụng rộng rãi ở các phòng thu Việt Nam và trên thế giới.

Xem thêm:

Thu âm là gì?

Thu âm là một hình thức lưu lại âm thanh từ sóng âm (analog), và chuyển đổi nó thành tính hiệu số (digital) trên máy tính. (Ngày xưa ~19xx, thì là từ sóng âm sang băng từ hoặc vinyl).
Có thể hiểu nôm na là khi chụp ảnh, thì ra ảnh còn chụp sóng âm sẽ ra file âm thanh.

kiến thức thu âm, phần mềm thu âm, thu âm

Thiết bị thu âm!

Để thu được tín hiệu âm thành thì cần những thiếu bị như sau:

1. Input: Có thiết bị có thể chuyển đổi sóng âm (giao động trong không khí) sang sóng điện. Có thể là microphone (mi – cro). Guitar điện (có cổng ra TRS hay còn gọi là cổng 6 ly)

2. Pre-am: Là thiết bị khuyết đại tín hiệu input.

3. Converter: Thiết bị chuyển đổi sóng điện sang tín hiệu số.

4. DAW (Digital Audio Workstation): Là phần mền dùng để thu, lưu trử, chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho file audio đã thu.

Còn đối với thiết bị thu âm cầm tay như Zoom H4 (hoặc tương tự) thì tất cả 4 mục trên được tích hợp chung thành một thiết bị cố định.

Đối với máy ví (laptop – pc) thì gọi chung là sound card. Soundcard là một thiết bị tích hợp tất cả các mục trên lại và chỉ việc cấm vào máy tính qua cổng usb/pci cài driver rồi sử dụng. Và hầu như 99% các thiếu bị điện tử có khả năng thu, phát âm thanh điều phải có soundcard.

Định dạng thu âm!

Trong nhiếp ảnh số, người ta dùng megapixel để chủ độ sắc nét của một bức ảnh. File RAW dùng để chỉ file thô của một bức ảnh.

Trong thu âm, ta dùng thuật ngữ sample rate (điểm trên giây) để chỉ độ mượt của file âm thanh. Và dùng định dạng WAV là định dạng file thô của âm thanh.

Để tai người có thể nghe một file âm thanh gần như không khác biệt so với sóng âm trong không khí, ta cần sample rate tối thiểu là 44.100 sample/ giây (đây là chất lượng chuẩn của CD). Và cao nhất là 192.000 sample rate theo công nghệ hiện tại.

Phần mềm thu âm (DAW – Digital Audio Workstation)

Có hàng trăm DAW cho mọi nền tảng máy tính. Sau đây là một vài DAW nổi tiếng trên thị trường dùng cho thu âm chuyên nghiệp.

1. Protools: Đây là phần mềm thu âm có từ hơn 20 năm và là tiêu chuẩn cho hầu như toàn studio lớn trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại.

2. Cubase: Đây có thể gọi là phần mềm thu âm lâu đời nhất và được sử dụng phổ biến cho tới ngày nay.

3 Ableton: đây là phần mềm thu âm chuyên nghiệp, nhưng thế mạnh của nó là sản xuất âm nhạc/ biểu diễn nhiều hơn thu âm.

4. Adobe Audition: Đây có lẻ là phần mềm nhiều người biết nhất, nếu cân chỉnh sửa âm thanh và thu âm tại gia.

5. Reaper: Một phần mềm đang phát truễn theo nền tản mở, với tính tắng custome cực cao sẽ là đối thủ lớn của Protools trong tương lai gần.

6. Còn rất nhiều những phần mềm nhỏ lẻ khác nữa mà mọi người đang sử dụng, bạn hãy chia sẽ bên dưới comment về sở thích thu âm, kiến thức thu âm và những thiết bị, phần mềm mình đang sử dụng, ưu thế ra sao cho nhiều người có cùng đam mê tham khảo nhé:).

Trong các phần mềm thu âm ở trên, Adobe Audition CC là phần mềm dễ sử dụng hơn cả, phù hợp để thu âm và chỉnh âm thanh. 

Các bạn quan tâm có thể tải về ở link bên dưới.

Download Adobe Audition CC 2020 tại đây (Bản đã mở khóa sẵn, cài đặt là dùng được ngay)

Mật khẩu giải nén xem tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *