Thu âm quảng cáo không chỉ đơn giản là nói trước một chiếc micro. Công việc này đòi hỏi nhiều hơn thế. Các diễn viên lồng tiếng phải là người truyền tải những thông điệp của video và làm cho những thông điệp đó chạm tới cảm xúc của khán giả.

Cho dù là lồng tiếng cho nhân vật hay lồng tiếng cho một đoạn video công bố loại điện thoại thông minh mới nhất thì mục tiêu chính của một diễn diên lồng tiếng chuyên nghiệp luôn là truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, thu hút người nghe, làm cho họ cảm thấy bị hấp dẫn với video bằng chính giọng nói của mình.

Trong bolg này, tôi sẽ bật mí cho các bạn 20 bí quyết để thu âm giọng thuyết minh cho video một cách chuyên nghiệp.

Luyện giọng trước khi thu âm

Trước khi nhấn nút thu âm, bạn nên khởi động một chút để có được một  bản thu âm chuyên nghiệp. Bạn nên bắt đầu với một vài bài bài tập để giữ nhịp thở sau đó hát theo thang âm âm nhạc.

Kịch bản

Bạn nên chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu và hiểu rõ những gì bạn sắp thu âm. Rất có thể, các nhà sản xuất sẽ có một kịch bản được chế tác tốt cho bạn, nhưng nếu bạn đang làm việc một mình, bạn có thể phải là người viết kịch bản.

Bạn cũng nên nói chuyện với khách hàng. Điều khách hàng muốn là gì? Họ đã có kịch bản hay bạn phải tự viết kịch bản? Nếu bạn phải viết kịch bản, hãy đảm bảo rằng bạn gửi kịch bản đó tới khách hàng và họ đồng ý trước khi bạn tiến hành thu âm. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc thu âm lời thuyết minh của mình.

diễn viên lồng tiếng, thu âm, lồng tiếng

Màng lọc âm (Pop filter)

Màng lọc âm (pop filter) được sử dụng để hiệu chỉnh giọng thuyết minh và giúp ngăn chặn các âm “poping” lọt vào bản thu âm.

Đặt tay của bạn ngay trước miệng và nói từ “pop”. Bạn có cảm nhận được sự ảnh hưởng không khí? Khi micro bật lên và những âm thanh đó lọt vào sẽ làm giảm chất lượng của bản thu âm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được điều này trong quá trình lồng tiếng cho video.

Xem trước đoạn video cần lồng tiếng

Như đã đề cập ở trên, bạn làm quen với những gì bạn sắp thu âm càng sớm càng tốt. Hãy hỏi khách hàng của bạn xem bạn có thể xem video trước khi đến studio không. Nếu bạn không thể, hãy yêu cầu họ vài phút để bạn xem video trước khi bạn bắt đầu thu âm.

Xem đoạn video một vài lần trước khi thu âm chính là lúc bạn tìm hiểu về nhân vật mình lồng tiếng. Nhớ rằng, công việc lồng tiếng là công việc diễn xuất bằng giọng nói. Thời gian xem video cũng là thời gian để bạn tập luyện kịch bản của mình.

Cách thức diễn đạt

Có 2 lối diễn đạt bạn có thể sử dụng khi thuyết minh: ‘Conversational’ và  ‘Hard-sell Announcer.’ “Conversational” có giọng điệu thân mật hơn. Đây là cách nói trực tiếp với người nghe và thường có âm điệu thoải mái, nhẹ nhàng.

‘Hard-sell Announcer’ có giọng điệu năng nổ hơn, cố gắng thuyết phục người nghe với lối nói có tốc độ nhanh và âm điệu cao hơn. Hãy quyết định bạn sẽ sử dụng lối diễn đạt nào trước khi thu âm.

Thiết bị thu âm quảng cáo

Nếu may mắn, bạn có thể thu âm ở một phòng thu âm chuyên nghiệp, và bạn sẽ không phải lo lắng về thiết bị vì phòng thu có thể sẽ được trang bị những thiết bị tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn giống như tôi, bạn có thể thu âm trong tủ quần áo!

Nếu bạn mong muốn hướng tới sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực thu âm quảng cáo và giành được nhiều hợp đồng có giá trị hơn thì bạn nên trang bị cho mình  thiết bị phục vụ cho công việc một cách đầy đủ và chất lượng. Bạn sẽ cần một chiếc micro tốt mà giá cả không hề đắt như Blue giá 50$ hay một chiếc Shure SM58 giá  100$.

Bạn cũng sẽ cần một phần mềm ghi âm quảng cáo, và phần mềm được nhiều người biết đến là DAW (Digital Audio Workstation). Nếu bạn có điều kiện, có thể dùng các phần mềm thu âm chuyên nghiệp như Logic Pro hoặc Pro Tools. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng các phần mềm thu âm miễn phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như GarageBand (Mac) hay Audacity (Windows).

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị màng lọc âm thanh, XLR, cáp USB và headphones.

Giữ giọng

Giọng của bạn cũng như nhạc cụ vậy. Bạn phải bảo vệ giọng của mình. Tránh hút thuốc ít nhất 3 ngày trước ngày thu âm quảng cáo và đảm bảo rằng cơ thể của bạn đủ nước để giọng của bạn không bị gãy khi lồng tiếng.

Xem video trong quá trình thu âm quảng cáo

Đảm bảo bạn có thể xem video được quay trước từ phòng thu âm. Điều này sẽ cho phép bạn làm theo các nhân vật mà bạn lồng tiếng, các chuyển động vật lý, hoặc chỉ đơn giản là truyền tải các cảm xúc mà bạn cảm thấy ở một phần nào đó của video.

thu âm quảng cáo
 

Thu âm quảng cáo ở tư thế đứng

Ở tư thế đứng, cơ thể có sức chứa tốt hơn đối với các dòng không khí lưu chuyển trong quá trình phát âm hơn là tư thế ngồi. Tư thế của cơ thể sẽ giúp bạn phóng đại âm thanh tốt hơn và đem lại chất lượng cao hơn cho việc ghi âm quảng cáo.

Không gian thu âm quảng cáo

Hãy suy nghĩ về không gian mà bạn tiến hành thu âm. Tất nhiên, một số trường hợp bạn có thể chủ động được như cách âm hay xử lý âm thanh. Nếu như bạn sống cạnh một nhà ga xe lửa, tôi khuyên bạn hãy thu âm ở một nơi khác.

Nói to và rõ ràng hơn so với bình thường

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một căn phòng lớn với một đám đông lớn, và bạn không có micro nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng những người đó sẽ nghe thấy lời nói của bạn to và rõ ràng. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ phải phóng đại giọng nói của mình đủ to và rõ ràng (voice projection)! Đó chính xác là những gì bạn cần khi ghi âm.

Phóng đại giọng nói là một phương pháp mà âm thanh phát ra có âm lượng lớn là chưa đủ, Phóng đại giọng nói không hề giống như la hét. Khi bạn phóng đại giọng nói của mình, bạn đẩy không khí qua cơ hoành và tạo ra âm thanh có âm lượng lớn. Điều này sẽ làm cho giọng lồng tiếng của bạn trở nên tuyệt vời.

Quy tắc “ít là nhiều”

Thêm quá nhiều từ vào video có thể làm hỏng mạch nội dung của video đó. Hãy tưởng tượng một bộ phim tài liều trái đất với một giọng lồng tiếng không bao giờ dừng lại. Trường hợp này, diễn viên lồng tiếng đó có thể đã phá hỏng sự hùng vĩ trên Kilimanjaro. Vì vậy, hãy nhớ “ít là nhiều” và giữ số lượng từ lồng tiếng ở mức thấp nhất.

Thử đọc nhiều dòng kết hợp với chuyển giọng

Đừng chỉ thu âm một lần, hãy thu âm lại và thử thêm vào một số thay đổi. Ví dụ, ở lần thu thứ hai, hãy ngắt nhịp và thay đổi giọng điệu. Hãy xem xét các kết quả từ những lần thu âm và bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho chính mình.

Tìm hiểu về kĩ thuật âm thanh

Nếu bạn học cách làm việc với Equalizers và các hiệu ứng, bạn có thể luyện tập để  giọng đọc của mình nghe hay hơn khi thu âm. Kĩ thuật lồng tiếng của bạn cũng sẽ được nâng cao và cùng với đó khách hàng sẽ mời bạn cộng tác với bạn nhiều hơn

Phát âm rõ ràng khi thu âm quảng cáo

Cho dù bạn cần đọc nhanh đến mức nào đi nữa, chìa khóa của công việc lồng tiếng là sự rõ ràng nếu bạn muốn truyền tải được thông điệp của video. Bạn cũng nên chắc chắn về cách phát âm phù hợp với từng từ trong suất quá trình thu âm.

Hãy tự tin – Tự tin vào những gì bạn nói

Mmm xin chào, tên tôi là George… Mmm, rất vui được làm quen với bạn…” Tôi xin lỗi George, nhưng không ai chú ý đến bạn trừ khi bạn bắt đầu có vẻ tự tin hơn. Sự tự tin trong giọng nói của một diễn viên lồng tiếng là bắt buộc. Vì vậy nếu bạn không cảm thấy tự tin, hãy làm như bạn tự tin cho đến khi bạn thật sự làm được.

Hãy khiêm tốn

Xung quanh bạn luôn cói những người tuyệt vời và  bạn nên cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể từ mọi người và từ mọi tình huống. Nếu nhà sản xuất yêu cầu bạn sửa theo ý họ, hãy cố gắng không thực hiện điều đó theo ý mình. Thay vào đó, hãy thử xem xét cách nhìn nhận, quan điểm của họ và thay đổi khi cần. Những lời góp ý mang tính xây dựng luôn hữu ích và góp phần không nhỏ giúp bạn nâng cao các kĩ thuật lồng tiếng của bản thân. 

Đọc thành tiếng mỗi ngày

Thói quen hàng ngày này sẽ giúp bạn nâng cao kĩ thuật lồng tiếng và các kĩ năng phát âm một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen này và bạn chắc chắn sẽ nhận thấy hiệu quả của nó cho công việc thu âm-lồng tiếng của mình.

Tận hưởng niềm vui trong công việc thu âm quảng cáo

Yêu những gì bạn làm và tận hưởng nhiều nhất có thể. Lồng tiếng có thể là một trong những công việc tuyệt vời nhất thế giới. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có thể làm công việc mà họ yêu thích. Ghi âm quảng cáo là một công việc thú vị, vì vậy hãy tận hưởng sự thú vị, niềm vui mà công việc này đem lại.

Nụ cười

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bí quyết mà bạn không nghĩ là sẽ tạo ra sự khác biệt lớn lại chính là bí quyết tạo ra sự khác biệt. Để biết được ảnh hưởng của nụ cười đối với công việc lồng tiếng, hãy thử nói một điều gì đó vào micro và ghi lại. Sau đó, nói lại những điều đó cùng với một nụ cười lớn trên môi. Bản thu âm nào thu hút hơn? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *