Khử tiếng ồn (noise) và tạp âm cho video là vấn đề được rất nhiều bạn hỏi thời gian qua. Bạn có video nhưng không may khi thu bị lẫn tiếng ồn (noise) hoặc tạp âm quá nhiều? Bạn đang tìm cách chuyên nghiệp và nhanh nhất để khử tiếng ồn (noise) và tạp âm cho video? Hôm nay VNVO Studio sẽ giới thiệu cho bạn cách đơn giản nhưng mạnh mẽ để khử tiếng ồn và tạp âm cho bất kỳ video nào.

Công cụ VNVO Studio giới thiệu để sử dụng là Adobe Premiere Pro. Đây là phần mềm biên tập video mạnh mẽ và phổ biến nhất, giúp bạn chỉnh sửa và dựng video theo ý của mình với đầy đủ các công cụ cần thiết.

 Download Adobe Premiere Pro 2023 tại đây. (Bản này đã mở khóa chỉ cần cài đặt bình thường)

 Lấy mật khẩu giải nén tại đây

Xem thêm:

 

Hiện tại VNVO Studio đã cung cấp dịch vụ sửa file âm thanh online, edit âm thanh, xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến âm thanh của bạn. Xem chi tiết tại đây. Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và báo giá

 

Để thực hiện khử tiếng ồn (noise) và tạp âm cho video các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi chạy Adobe Premiere Pro 2023

Sau khi tải về và cài đặt Adobe Premiere Pro 2023 các bạn tiến hành khởi chạy phần mềm.  Sau khi bật, phần mềm sẽ hiện ra bảng Home, các bạn chọn New Project… Bảng New Project hiện ra, bạn gõ tên của project vào ô Name (tên bất kỳ theo ý bạn). Chọn đường dẫn để lưu video ở ô ngay bên dưới. Nếu bạn không thay đổi thì phần mềm tự động lưu video vào folder: documents/Adobe/Premiere Pro/14.0 

adobe premiere pro 2020

Các thông số bên dưới các bạn có thể để mặc định, sau đó chọn OK để tiến hành xử lý video.

Bước 2: Mở video cần khử tiếng ồn và tạp âm

Sau khi phần mềm khởi chạy, bạn nhìn xuống dưới cùng sẽ thấy ô Timline và dòng chữ “Drop media here to create sequence”. Kéo thả video cần khử tiếng ồn (noise) và tạp âm vào ô này.

adobe premiere pro 2020

Sau khi kéo thả video, bạn sẽ nhìn thấy 2 dòng: Dòng trên cùng có dòng chữ tên video chính là video. Dòng bên dưới hiển thị âm thanh của video dưới dạng sóng âm (wave). Đây chính là dòng chúng ta cần quan tâm để khử tiếng ồn và tạp âm cho video.

khử tiếng ồn (noise) tạp âm cho video

Bước 3:Khử tiếng ồn cho video

Click chuột vào dòng bên dưới (audio). Nhìn lên bên trên bạn sẽ thấy thanh công cụ, click chuột tiếp vào tab Audio. Một bảng với các cột âm thanh hiện ra như bên dưới. Các bạn lick chuột tiếp vào mũi tên bé xíu (>) ở góc trên bên trái.

khử tiếng ồn (noise) tạp âm cho video

Sau khi click chuột vào mũi tên >, các cột chuyển sang mầu xám với nhiều cột ngang. Các cột ngang chính là các “layer”, mỗi layer cho phép bạn thực hiện một điều chỉnh âm thanh theo ý muôn. Bạn click vào mũi tên xuống bên phải của cột bất kỳ, một bảng các lựa chọn hiện ra như bên dưới, bạn chọn “Noise Reduction/Restoration” và chọn tiếp “Denoise“.

khử tiếng ồn (noise) tạp âm cho video

Tiếp theo bạn nhìn thấy chữ “Denoise” hiện lên ở thanh vừa chọn, thông báo hiệu ứng “Denoise” (Giảm tiếng ồn và tạp âm) đã được chọn. Bạn click đúp chuột vào chữ Denoise.

khử tiếng ồn (noise) tạp âm cho video

Sau khi đúp chuột vào Denoise, bảng thao tác Giảm tiếng ồn và tạp âm hiện ra như bên dưới. Ở bảng giao diện này bạn cần hiểu rõ các thông số cụ thể như sau:

  • Hai phần sóng xanh và đỏ: Phần sóng mầu đỏ bên trên biểu thị tiếng ồn (noise) và tạp âm, phần sóng xanh bên dưới hiện thị âm thanh “sạch”.
  • Ô “Output Noise Only”: Tick vào đây nếu bạn chỉ muốn nghe mình tiếng ồn. Phần tiếng ồn này sẽ được lọc đi bởi phần mềm. Lưu ý: Chỉ click vào để nghe phần tiếng ồn và tạp âm, khi thực hiện lọc thì phải bỏ tick đi nếu không phần mềm sẽ chỉ giữ lại phần  tạp âm cho video.
  • Thanh “Amount”: Đây là thanh quan trọng điều chỉnh tỷ lệ % tiếng ồn và tạp âm bạn cần loại bỏ. Tỷ lệ % càng cao thì càng nhiều tạp âm được loại bỏ, tuy nhiên đồng nghĩa với việc âm thanh càng bị nén nhiều và thông số quá cao có thể làm biến dạng âm thanh. Do vậy cần điều chỉnh amount ở tỷ lệ phần trăm cân đối để vừa loại bỏ được tiếng ồn, vừa giúp âm thanh nghe tự nhiên không bị méo. Tùy video tỷ lệ amount có thể từ 10 – 30%.

khử tiếng ồn (noise) tạp âm cho video

Sau khi chọn được tỷ lệ % tiếng ồn và tạp âm cần giảm, bạn click chuột ra ngoài, vậy là xong phần mềm sẽ tự động giảm tiếng ồn và tạp âm đi xx% theo thông số cài đặt.

Bước 4: Chỉnh sửa các thông số khác cho Audio

Tại giao diện này bạn cũng có thể chỉnh sửa các thông số khác cho video, ví dụ khử tiếng vang, tiếng vọng (echo) và tăng, giảm âm lượng

Để khử tiếng vang cho video, bạn thực hiện lại như thao tác từ Bước 2. Chọn “Noise Reduction/Restoration” và chọn tiếp “Dereverb“. Một bảng giao diện hiện ra tương tự như Denoise.

khử tiếng vọng, vang cho video

Bạn cũng chọn tỷ lệ % amount phù hợp. Lưu ý amount quá cao cũng có thể làm biến dạng âm thanh, vì vậy cần chọn amount phù hợp.

Để tăng giảm âm lượng cho video, bạn quay lại giao diện từ Bước 2, sẽ thấy thanh trượt lên xuống như hình bên dưới. Kéo lên để tăng âm lượng và kéo xuống để giảm âm lượng. Lưu ý: Đối với âm thanh số, khi tần số vượt quá -0 db sẽ bị biến dạng, do vậy không nên kéo âm quá to vượt quá -0 db (hiển thị mầu đỏ ở thanh trên cùng). Nên giới hạn âm thanh nhỏ hơn -0 db.

tăng giảm âm lượng video

Bước 5: Xuất ra video

Sau khi đã khử tiếng ồn và tạp âm cho video và xử lý các hiệu ứng âm thanh khác, bạn cần xuất ra video để hoàn thiện. Bạn vào File >> Export >> Media . Chọn các thông số video phù hợp. Ví dụ, để xuất ra mp4 ở chất lượng như bản gốc, bạn chọn Format: H.264; Preset: Match Source – High bitrate và click vào Export bên dưới. Phần mềm sẽ xuất ra video mp4 ở chất lượng cao nhất và thông số như video gốc, lưu ở thư mục đề cập ở Bước 1.

Kết luận

Adobe Premiere Pro 2023 là công cụ mạnh mẽ và đơn giản để khử tiếng ồn (noise) và tạp âm cho video. Khi thực hiện, bạn cần nghe để chọn được tỷ lệ % tiếng ồn và tạp âm cần giảm phù hợp để không làm méo âm thanh. Ngoài ra Adobe Premiere Pro 2023 còn nhiều công cụ mạnh mẽ khác đẻ xử lý âm thanh và hình ảnh cho video, VNVO Studio sẽ giới thiệu các bạn ở các bài sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *