1977 Vlog (Kênh Youtube) rất thành công trong việc tạo ra các video theo kiểu film cũ. Ngoài kiểu đọc theo kiểu film cũ rất chuẩn bài thì còn phải kể đến hiệu ứng âm thanh cũng rất đạt của nhóm. Hôm nay VNVO Studio sẽ giới thiệu tới các bạn một cách đơn giản để tạo hiệu ứng âm thanh cũ như 1977 Vlog, sử dụng Adobe Audition CC . Lưu ý các bạn đây chỉ là một trong rất nhiều cách khác nhau để có thể làm được hiệu ứng âm thanh kiểu như thế này.

Xem thêm:

Adobe Audition CC là phần mềm thu và chỉnh âm chuyên nghiệp do Adobe phát triển. Adobe Audition hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp với nhiều tính năng cần thiết như cắt ghép file âm thanh, lọc ồn, mix nhạc, tùy chỉnh âm thanh, các hiệu ứng âm thanh đặc biệt…

Download Adobe Audition CC 2023 tại đây (Bản này đã mở khóa chỉ cần cài đặt bình thường)

Lấy mật khẩu giải nén tại đây

Để chỉnh được âm thanh theo phong cách film cũ như 1977 Vlog, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị file âm thanh (từ 1977 Vlog)

Bạn chuẩn bị 2 file âm thanh: 1 file thu gốc và 1 file nhạc ồn nền theo kiểu film cũ (old vinyl). Nếu chưa có các bạn có thể tải về 2 file này tại đây. Mình đã chuẩn bị sẵn cho các các bạn tải về 1 file thu của nhóm 1977 Vlog khi chưa chỉnh hiệu ứng, và 1 file ồn nền miễn phí mình lấy trên mạng.

Bước 2: Làm chậm anh thanh như 1977 Vlog

1977 vlog

Khi bật file thu gốc lên, nếu nghe kĩ bạn sẽ thấy âm đọc hơi nhanh hơn 1 chút so với các video đã làm của 1977 Vlog. Để chỉnh làm âm thanh chậm lại 1 chút, các bạn chọn toàn bộ file âm thanh, sau đó vào Effect ➔ Time and Pitch ➔ Strech and Pitch (Process). Bạn sẽ thấy hiện ra 1 bảng tùy chỉnh các thông số. Ở đây để làm chậm âm, bạn chú ý đến chỉ số Stretch. Bạn chỉnh chỉ số này về các giá trị lớn hơn 100 để làm chậm âm, chỉ số càng lớn âm càng chậm. Với file âm thanh gốc vừa rồi, mình chỉnh về giá trị 105, sau đó chọn Apply.

Bước 2: Tăng độ clarity cho âm thanh

1977 vlog

Để tăng độ clarity cho âm, để về giống như âm thanh của nhóm 1977 Vlog, các bạn chọn Effect ➔ Filter and EQ ➔ Parameter Equalizer. Một bảng tùy chỉnh sẽ hiện ra. Ở đây để tăng độ clarity cho âm thanh, bạn quan tâm đến tần số ở vị trí H. Giữ chuột ở vị trí H và kéo lên 1 chút chừng nào bạn thấy âm thanh có độ clarity phù hợp. Bạn cũng có thể tăng âm ở vị trí L sẽ làm âm ấm và đầy đủ hơn.

Bước 4: Làm âm rõ và dầy hơn

1977 vlog

Để làm âm rõ và dầy hơn, các bạn vào Effect ➔ Amplitude and Compression ➔ Dynamics Processing. Tương tự 1 bảng tùy chỉnh cũng sẽ hiện ra, các bạn di chuyển nút 1 (-20 db) lên xuống  1 chút để chọn được vị trí có âm thành rõ và dầy hơn.

Bước 5. Giảm bớt tiếng xẹt xẹt của file chỉnh

1977 vlog

Bây giờ file đã nghe tương đối giống với 1977 Vlog, tuy nhiên nếu nghe kĩ bạn sẽ thấy có hơi thừa tiếng xẹt xẹt, lí do là phần tiếng xẹt xẹt được tạo ra từ các bước compression thực hiện trước đó. Để giảm bớt tiếng xẹt không mong muốn các bạn vào lại Effect ➔ Amplitude and Compression ➔ Dynamics Processing. Tại đây trong phần Preset các bạn chọn DeEsser Light. Đây là preset có sẵn của Adobe Audition, rất tiện lợi, giúp giảm 1 lượng vừa phải tiếng xẹt mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh.

Bước 6: Tạo hiệu ứng âm thanh cũ như 1977 Vlog

1977 vlog

Để giúp âm thanh có thêm hiệu ứng film cũ như 1977 Vlog, các bạn cũng sử dụng 1 preset có sẵn của Adobe Audition CC. Các bạn vào Effect ➔ Filter and EQ ➔ FFT Filter.  Tại bảng tùy chỉnh hiện ra, bạn chọn preset On Hold EQ. Sau đó bạn cần tăng tần số ở vị trí góc 4k lên cho đến khi đạt được hiệu ứng âm thanh mong muốn.

Bước 7. Thêm tiếng ồn nền old vinyl

1977 vlog

Đến bước 5 bạn đã có 1 file âm thanh nghe tương đối giống 1977 Vlog. Công đoạn cuối bạn cần mix nó với file ồn nền old vinyl đã chuẩn bị sẵn. Để mix hai file âm thanh với nhau, bạn mở file old vinyl bằng Adobe Audition. Sau đó chọn cả hai files, click chuột phải và chọn Insert into Multitrack ➔ New Multitrack Session. Một bảng mix các track khác nhau hiện ra, bạn có thể copy file old vinyl ra nhiều bản để phủ hết file âm thanh vừa chỉnh.

Bước 8: Xuất file hoàn thiện

Bước cuối cùng bạn chỉ cần vào File ➔ Export ➔ Multitrack Mixdown ➔ Entire Session để mix hai file âm thanh với nhau và xuất ra 1 file duy nhất theo định dạng bạn muốn. Vậy là bạn đã có file âm thanh theo kiểu film cổ theo phong cách của 1977 Vlog. Chúc bạn các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *