Phần mềm thu âm nào là tốt nhất, phần mềm thu âm nào được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên thế giới? Trong bài viết này VNVO Studio sẽ giới thiệu các chương trình thu âm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Một nhạc sĩ sẽ không đứng trước hàng triệu người hâm mộ đang háo hức chờ đón mình với một cây ghita đồ chơi nếu không muốn rời sân khấu trong tiếng la ó và chế giễu.Tương tự như vậy, công nghệ thu âm hàng đầu là không thể thiếu đối với các diễn viên lồng tiếng để có thể phô diễn các kĩ năng chuyên sâu, đa dạng và phong phú của họ. Các phần mềm thu âm và các phần mềm chỉnh sửa âm thanh cho phép các diễn viên lồng tiếng kiểm soát tối đa chất lượng công việc của họ. Trong số các phần mềm hiện có trên thị trường, Fender Strat là phần mềm thu âm tốt nhất.

Xem thêm:

Audacity: Phần mềm thu âm miễn phí tốt nhất

Khi mới bước đầu tìm hiểu về công nghệ thu âm lồng tiếng, đặc biệt là thu âm quảng cáo, bạn không cần đầu tư quá nhiều chi phí.  Audacity cung cấp phần mềm thu âm và chỉnh sửa miễn phí, mặc dù thiếu một số tính năng được cung cấp bởi các chương trình thương mại nhưng phần mềm này vẫn có đầy đủ các tính năng để thực hiện thu âm quảng cáo. Trong vài tháng qua, Audacity đã cho ra mắt phiên bản 2.1,  với nhiều tính năng được nâng cấp như tính năng lọc và tìm kiếm. Ngoài ra, tốc độ làm việc của Audacity cũng được cải thiện đáng kể.

audacity, phần mềm thu âm, phần mềm chỉnh nhạc

CNET đánh giá Audacity đạt mức 4 sao (và người dùng cũng đồng ý với điều này). Phần mềm thu âm Audacity không chỉ tương thích không với các hệ điều hành Windows, Mac mà còn tương thích với Linux. CNET đề cao tính dễ sử dụng của phần mềm thu âm và khả năng hỗ trợ sử dụng nhiều loại tập tin khác nhau . Audacity cung cấp công nghệ thu âm quảng cáo hoàn hảo với phần mềm thu âm dễ sử dụng cho người mới bắt đầu làm quen với công việc thu âm lồng tiếng. Mặc dù không  đạt chất lượng như Fender Strat, Audacity vẫn là một phần mềm thu âm hoàn hảo cung cấp cho diễn viên lồng tiếng tất cả những gì cần thiết để họ có thể bắt đầu công việc của mình.

Bạn có thể download Audacity miễn phí tại đây.

Presonus Studio One Free: Phần mềm thu âm miễn phí 2

Theo Adrian Diaconescu của Digital Trends, người chuyên viết mảng công nghệ,  bản miễn phí của  Presonus Studio One  thực sự là một phần mềm thu âm chất lượng dành cho các diễn viên lồng tiếng muốn tìm kiếm một phần mềm miễn phí để thực hiện bản thu âm của mình. Mặc dù các công cụ và hiệu ứng của phần mềm còn hạn chế nhưng với một phiên bản đầy đủ các tính năng, người dùng sẽ không bị hạn chế về thời gian hay bị hạn chế khả năng sáng tạo.

Presonus Studio One Free, phần mềm thu âm, phần mềm chỉnh nhạc

Phiên bản miễn phí của phần mềm thu âm kĩ thuật số Presonus sẽ giúp các diễn viên lồng tiếng dù chưa làm quen với một phần mềm thu âm nào trước đó vẫn có thể đạt được tiến bộ nhanh chóng.Thêm vào đó, phần mềm thu âm này làm việc trên Mac và Windows, giao diện kéo-thả giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giống như một chiếc ghi ta được một nhạc sĩ tìm thấy ở bên đường. Mặc dù trông có vẻ cũ kĩ và mất một vài dây nhưng vẫn còn có thể dùng tốt.

Bạn có thể downloads bản miễn phí của Presonus tại đây

mp3DirectCut: Phần mềm chỉnh sửa miễn phí tốt nhất

Diễn viên lồng tiếng cũng giống như người nhiều khác, sẽ cảm thấy bực bội khi tải một phầm mềm với nhiều chức năng dư thừa và hao tốn bộ nhớ  máy tính. May mắn là phần mềm chỉnh sửa mp3DirectCut sẽ không làm cho máy tính giống như “ăn 3 bữa tối lễ tạ ơn liên tiếp”. Đây là một phần mềm gọn nhẹ và hoàn toàn miễn phí.

mp3DirectCut, phầm mềm thu âm, phần mềm chỉnh nhạc

Được xây dựng cho Windows (và hoạt động trên Linux), mp3DirectCut chỉ nặng 285 KB và được cập nhật liên tục kể từ khi ra mắt. Từ tháng 9 năm 2015, mp3DirectCut có các tính năng mới bao gồm đồng hồ VU cải tiến, khả năng đặt giới hạn thời gian thu âm và nhiều bản nâng cấp giao diện khác nhau. Phần mềm không có nhiều hiệu ứng nhưng mọi diễn viên lồng tiếng đều có thể sử dụng phần mềm ngay lập tức mà không cần phải có kinh nghiệm trước đó.

Bạn có thể download mp3DirectCut miễn phí tại đây

OcenAudio: Phần mềm chỉnh sửa miễn phí 2

Giống như các nhạc sĩ thường yêu thích một thương hiệu ghita nào đó, các diễn viên lồng tiếng –những người sẽ  không nghĩ đến các thiết bị không có logo của Apple sẽ đánh giá cao OcenAudio. Đây là một phần mềm thu âm gọn nhẹ, tuy cũng đã bị giản lược nhưng luôn được cập nhật thường xuyên bởi đội ngũ phát triển phần mềm.  Đây cũng là một phần mềm hữu ích cho các diễn viên lồng tiếng phải làm việc với những file có dung lượng lớn vì phần mềm không giới hạn độ dài và kích thước file.

OcenAudio, phần mềm thu âm, phần mềm chỉnh nhạc

Thêm vào đó, OcenAudio hỗ trợ cho nhiều loại file khác nhau. Vì vậy, các diễn viên lồng tiếng có thể linh hoạt hơn trong quá trình làm việc. Ngoài ra, phần mềm cũng được có phần phổ âm đầy đủ tính năng, và được trang bị chức năng đa lựa chọn.

Bạn có thể download OcenAudio miễn phí tại đây

Adobe Audition: Phần mềm thu âm, chỉnh sửa video mất phí tốt nhất

Các nhạc sĩ không quá giàu có đôi khi có thể thuê hoặc cho thuê nhạc cụ để không mất quá nhiều chi phí ban đầu. Cũng như vậy,  phần mềm thu âm-chỉnh sửa video Adobe Audition cung cấp cho các diễn viên lồng tiếng một cơ hội tương tự. Thay vì phải mua một bộ phần mềm, các diễn viên lồng tiếng chỉ phải trả 19.99$ phí sử dụng cho một tháng.

Mức chi phí này không phải là một đầu tư lớn cho tương lai của một diễn viên lồng tiếng nhưng Adobe Audition cung cấp các công cụ tuyệt vơi bao gồm thu âm, chỉnh sửa, khôi phục và xuất các loại file thu âm.  Adobe Audion được Top Ten Reviews đánh giá 9.13/10, với nhược điểm thiếu khả năng chuyển đổi DV và hỗ trợ e-mail ảo.

adobe audition, phần mềm thu âm

Adobe Audition là chương trình thu âm chỉnh sửa video tương thích với các hệ điều hành Windows và Mac và có giao diện dễ sử dụng. Các diễn viên lồng tiếng không phải lúc nào cũng có thời gian để thu âm nhiều lần, sử dụng phần mềm này sẽ giúp họ tinh chỉnh âm thanh của các bản thu âm kém chất lượng bằng cách lọc tiếng ồn, giữ lại nguyên giọng thu âm.

Download Adobe Audition CC 2023 tại đây (Bản đã mở khóa sẵn, cài đặt là dùng được ngay)

Mật khẩu giải nén xem tại đây

Acoustica: Phần mềm thu âm, chỉnh sửa mất phí 2

Mặc dù Acoustica có phiên bản tối giản được sử dụng miễn phí nhưng phiên bản đầy đủ mới là phiên bản giá trị nhất. Việc các diễn viên lồng tiếng lựa chọn chương trình thu âm, chỉnh sửa video cũng giống như những nghệ sĩ ghi-ta, mặc dù họ sẽ muốn có một cây đàn Gibson hơn bất cứ thứ gì trên thế giới, nhưng tùy theo ngân sách, họ sẽ bằng lòng với một cây đàn Epiphone. Phiên bản cao cấp của Acoustica mặc dù cung cấp  bộ công cụ cực kì hoàn hảo cho các diễn viên lồng tiếng, nhưng phiên bản này lại có mức giá quá cao: 120$. Tuy nhiên, với phiên bản tiêu chuẩn, các diễn viên lồng tiếng chỉ cần bỏ ra  chi phí chưa đến 40$ là có thể sở hữu một phần mềm thu âm-chỉnh sửa video với bộ công cụ đầy đủ và hiệu quả cho công việc.

acoustica 7

Các công cụ xử lý là một số công cụ trực quan nhất, ngoài ra phần mềm thu âm này còn hỗ trợ các phần phụ thêm giúp người dùng mở rộng tính năng và linh hoạt hơn. Người dùng cũng có thể biên tập nhiều file thu âm cùng lúc và các công cụ chỉnh sửa sẽ giúp cho file thu âm trở nên hoàn hảo hơn trước khi ra mắt khán giả.

Bạn có thể download Acoustica Premium Edition 7.0.57 Full tại đây

Sound Forge 11: Phần mềm thu âm và chỉnh sửa chuyên nghiệp tốt nhất

Nếu như Fender Strat dẫn đầu các phần mềm công nghệ lồng tiếng thì  Sound Forge 11 là phần mềm đứng đầu các chương trình thu âm, chỉnh sửa video với nhiều nhận xét tích cực và giải thưởng cho phần mềm thuộc lĩnh vực này. Giống như Strat, Sound Forge 11 là phần mềm có giá đắt nhất trong số các phần mềm trong lĩnh vực, tuy nhiên với phần mềm này, các diễn viên lồng tiếng sẽ có quyền kiểm soát tối đa các bản thu âm và chất lượng bản thu âm.

SoundForge 11

Mặc dù Sound Forge 11 có giá lên đến khoảng 400$, nhưng đổi lại các diễn viên lồng tiếng sẽ sở hữu bộ công cụ chỉnh sửa tinh vi, các quy trình khôi phục mạnh mẽ và thu âm thuận tiện với tính năng một chạm. Các công cụ chỉnh sửa âm thanh phù hợp với guồng làm việc của các diễn viên lồng tiếng, cho phép họ dành nhiều thời gian thu âm hơn là chỉnh sửa. Sound Forge 11 là một sự đầu tư tuyệt vời cho sự nghiệp của các diễn viên lồng tiếng, bởi phần mềm sẽ giúp cho công việc của các diễn viên trở nên tốt hơn, hiệu quả cao hơn.

Studio Daily’s David English đã đánh giá Sound Forge 11 ở mức “Sweet” rating, bởi những cải thiện lớn của phần mềm này so với các phiên bản trước. Sound Forge có một lịch sửa lâu dài và lừng lẫy trong ngành công nghiệp thu âm lồng tiếng. Sony đã không ra mắt một phiên bản mới nào kể từ năm 2010, vì vậy phiên bản thứ 11 của phần mềm này thực sự mang nhiều tới nhiều tính năng và đem lại hiệu quả cho sự nghiệp của các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp . Giống như một tảng đá bắt đầu hát trên sân khấu, các diễn viên lông tiếng có thể làm cho Sound Forge 11 hát.

Bạn có thể download Sound Forge Pro 11.0 Buid 272 Full tại đây

Các phần mềm thu âm chỉnh sửa video chuyên nghiệp có giá vừa phải

Không phải diễn viên lồng tiếng nào cũng có thể chi trả 400$ cho một chương trình thu âm chỉnh sửa video. Điều này là có thể hiểu được. Giống như Fender Strat trong một cửa hàng nhạc cụ, Sound Forge có thể vẫn mãi xa tầm với của một số người chuyên nghiệp. Điều may mắn là, có nhiều lựa chọn thay thế hợp lý mặc dù không phong phú như Sound Forge nhưng vẫn đủ để có thể dùng được.

WavePad là một ví dụ. Top Ten Reviews đánh giá phần mềm này đạt giải thưởng ngôi sao vàng, vượt qua tất cả chương trình thu âm và chỉnh sửa âm thanh mà người đánh giá đã thử nghiệm, với ưu điểm là giao diện tùy chỉnh và khả năng tương thích tệp âm thanh rộng. Với mức giá 50 đô la, đây là lựa chọn hợp lý cho những ai chưa có đủ chi phí cho những phần mềm thu âm chỉnh sửa video ở tầm giá cao hơn.

Hiểu biết về công nghệ lồng tiếng

Các chương trình thu âm, chỉnh sửa video đã đề cập ở trên sẽ làm hài lòng từ người mới bắt đầu đến các diễn viên lồng tiếng kì cựu. Mong rằng từ những thông tin hữu ích trên đây mỗi diễn viên lồng tiếng sẽ đưa ra được những quyết định của riêng mình để phục vụ công viêc một cách tốt nhất dựa trên ngân sách, quy trình làm việc và sở thích công nghệ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *