Tại sao giọng lồng tiếng Nhật bản cho series phim hoạt hình nổi tiếng Son Goku lại là giọng nữ?, trong khi Son Goku là nhân vật nam? Đây là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Hôm nay VNVO Studio sẽ giúp bạn trả lời phần nào câu hỏi này.

Xem thêm:

Ai là người lồng tiếng Son Goku?

Người lồng tiếng Son Goku là diễn viên lồng tiếng người Nhật nổi tiếng, bà Masako Nozawoa. Bà sinh năm 1936 (hiện nay đã 84 tuổi). Năm 1986 khi bộ phim Dragon Ball  (tiếng Việt là Bảy viên ngọc rồng) lần đầu ra mắt, chính tác giả Akira Toriyama đã chọn bà là diễn viên lồng tiếng chính cho nhân vật Son Goku. Năm đó bà Masako Nozawoa 29 tuổi. Một điều ít ai biết là bà Masako Nozawoa không chỉ đảm nhận mình vai Son Goku mà còn lồng tiếng các nhân vật khác trong gia đình Goku, cụ thể là  Goku, Gohan, Goten, Black Goku, Turles, Bardock.

lồng tiếng son goku
Các nhân vật bà Masako Nozawoa lồng tiếng

Đầu năm 2017, bà Masako Nozawoa vinh dự giành được 2 kỷ lục Guinness thế giới với vai Goku của series Dragon Ball, đó là  “diễn viên lồng tiếng cho nhân vật game lâu nhất” và “diễn viên lồng tiếng game có thời gian hoạt động lâu nhất”.

Tại sao giọng Son Goku lại là giọng nữ?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc, nhất là khi Son Goku rõ ràng là nhân vật nam. Tuy nhiên điều này lại dễ hiểu. Năm 1986 khi Dragon Ball bản original lần đầu ra mắt, nhân vật Son Goku phần lớn thời gian là đứa bé. Để lồng tiếng cho trẻ em, diễn viên nữ thường có nhiều lợi thế hơn nam khi giả giọng trẻ em, do giọng mềm mại hơn, không bị quá nam tính như giọng nam khi giả giong trẻ em. Trong thu âm quảng cáo, hay lồng tiếng phim hoạt hình, đây là điều bình thường. Lưu ý là rất ít khi các nhà làm phim sử dụng giọng trẻ em để lồng tiếng cho nhân vật nhí, vì diễn viên lồng tiếng nhí chưa có kĩ thuật và đủ trải nghiệm để diễn đạt được hết cảm xúc của nhân vật. Chỉ những diễn viên lớn có kinh nghiệm và kĩ thuật mới có thể thể hiện được h ết.

Sau khi Dragon Ball ra đời (bản original) năm 1986, 29 năm sau bản Dragon Ball Z ra đời, bà Masako Nozawoa lại tiếp tục được nhà sản xuất tin tưởng giao cho vai Son Goku (lúc đó đã lớn). Do vậy ở bản Dragon Ball Z giọng Songoku nghe giống giọng của phụ nữ mà lại già, bởi vì thời điểm đó bà Masako Nozawoa đã hơn 70 tuổi. Việc giữ nguyên một diễn viên lồng tiếng cho cả series Dragon Ball thể hiện sự tri ân của nhà sản xuất với diễn viên lồng tiếng, người đã gắn bó cả đời với nhân vật Son Goku và cũng thể hiện sự thống nhất, trung thành vốn là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *