Thu âm quảng cáo đang ngày càng phổ biến và quan trọng trong thời đại online marketing bùng nổ như hiện nay. Giọng đọc chuyên nghiệp giúp truyền tải hết thông điệp của sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng, đồng thời khẳng định thương hiệu và nét độc đáo riêng của doanh nghiệp. Tuy nhiên để chọn được giọng thu âm quảng cáo tốt với giá cả hợp lý không hề đơn giản, đặc biệt là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm đi thuê giọng đọc quảng cáo. Trong bài viết này VNVO Studio sẽ liệt kê các tiêu chí cần thiết để chọn được giọng thu âm quảng cáo chất lượng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Xem thêm:

Giọng đọc quảng cáo có kinh nghiệm hay không?

Cũng giống như ca sĩ, giọng đọc là bẩm sinh, tuy nhiên để có giọng đọc hay và chuyên nghiệp cần có kinh nghiệm xử lý kỹ thuật mà không phải ai cũng giống nhau. Khi chọn giọng đọc voice, bạn có thể yêu cầu giọng đọc (voice talent) cung cấp các file thu đã thực hiện hoặc các khách hàng từng thực hiện để xem xét. Một giọng đọc từng thực hiện nhiều job cho các thương hiệu lớn là một trong những yếu tố khẳng định chất lượng giọng cũng như sự chuyên nghiệp của diễn viên.

thu âm quảng cáo

Mức giá thu âm quảng cáo có phù hợp hay không?

Sau khi chọn được giọng đọc, mức giá thu âm quảng cáo cũng cần được xem xét. Hiện nay trên thị trường không có mức giá cụ thể cho từng loại dịch vụ, bảng giá phụ thuộc vào từng giọng đọc, đơn vị cung cấp dịch vụ và loại hình thu âm quảng cáo của doanh nghiệp. Nhìn chung thu âm quảng cáo truyền hình (TVC) thường có giá cao nhất, từ 3,000,000 – 5,000,000VNĐ cho mỗi job cần thu âm với các giọng đọc thuộc top 1. Các hình thức khác như thu âm giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, thu âm tổng đài, thu âm phát loa khuyến mãi,…có giá thấp hơn tùy từng đơn vị. Bạn có thể tham khảo báo giá thu âm ở một số đơn vị, cân nhắc với giọng đọc và ngân sách của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

File thu có bị ồn nền không (noise)?

Tiếp theo bạn cần kiểm tra chất lượng thu âm của file thu. Có thể làm việc này bằng cách nghe và phân tích các file thu mẫu (khách hàng) mà dịch vụ ghi âm quảng cáo cung cấp. Sử dụng headphone để nghe thật kỹ file thu để xem mức độ tiếng ồn nền (background noise) có ở mức cho phép không? File thu đạt chuẩn thông thường sẽ không nghe sẽ trong và không nghe được tiếng ồn nền. Nếu bạn nghe thấy tiếng xì xào lẫn vào voice, hoặc âm bị bóp méo quá do sử dụng phần mềm khử tiếng ồn thì file thu đó hoàn toàn không đảm bảo. Thông thường đây là các file thu sử dụng studio ở nhà (home studio) không có cách âm đảm bảo như phòng thu âm chuyên nghiệp. Hoặc thu âm ở các phòng thu kém chất lượng, không xử lý hậu kỳ sau khi thu.

File thu có bị vang (reverb) không?

Sau khi kiểm tra noise, bạn cần kiểm tra tiếp tiếng vang của file thu. Nếu file thu bị vang như đứng trong phòng rộng nói to thì file thu rõ ràng không đảm bảo. File thu cần có mức độ tiếng vang ở mức phù hợp, không cảm nhận được tiếng vang khi nghe. Thông thường các file thu có tiếng vang là các file thu ở home studio không có vách ngăn hấp thụ âm thanh phù hợp, âm thanh sẽ vọng lại và được microphone thu luôn, dẫn đến tình trạng reverb, hay echo, làm file thu thiếu sự chuyên nghiệp cần thiết trong thu âm quảng cáo.

File thu có tiếng xì xẹt không?

Xẹt xẹt là lỗi phổ biến trong thu âm, khi giọng đọc các từ có âm x hoặc s sẽ nghe kèm tiếng xẹt xẹt nghe kỹ sẽ làm giảm chất lượng của file thu. File thu âm có quá nhiều tiếng xẹt là do các yếu tố kỹ thuật như loại mic, khoảng cách mic, góc mic,…Trong nhiều trường hợp còn do giọng bẩm sinh của giọng đọc tạo ra âm xẹt nhiều hơn so với các giọng khác.

File thu có dầy và đầy đặn không?

File thu đạt chuẩn phải trong, dầy và đầy đặn, âm lượng ở mức phù hợp, không quá nhỏ cũng không quá to, nghe rõ ràng tròn chữ. Các file thu nghe khô, méo tiếng, âm lượng quá nhỏ, quá to, nghe chói tai, rát…đều không đạt chuẩn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khi nghe video.

Kết luận:

Để tìm được giọng đọc quảng cáo phù hợp bạn cần lập riêng cho mình một checklist có thể bao gồm các mục cơ bản chúng tôi vừa liệt kê ở trên. Giọng đọc thu âm quảng cáo thỏa mãn các yêu cầu trên chắc chắn là giọng tốt mà bạn có thể thuê cho doanh nghiệp của mình. Tại VNVO Studio chúng tôi cung cấp dịch vụ thu âm quảng cáo chuyên nghiệp với các giọng đọc hay nhất đảm bảo tất cả các yếu tố kỹ thuật để giao đến khách hàng file thu âm chất lượng cao nhất.

Vui lòng liên hệ:

VNVO Studio

Điện thoại/Zalo: 033.308.7531

Email: vnvoiceover@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *