Nên chọn thu âm giọng đọc quảng cáo nam hay nữ? Đây là câu hỏi nhiều người băn khoăn trước khi chọn cho mình giọng đọc quảng cáo phù hợp.

Ngày nay, để tạo ấn tượng tốt đối với khán giả, những người làm video quảng cáo thường phải tìm cách để làm cho video thực sự hấp dẫn và gây sự chú ý. Một trong những phương pháp có thể  làm video quảng cáo trở nên hoàn hảo  chính là giọng lồng tiếng cho video. Thu âm giọng đọc quảng cáo không chỉ đơn thuần thể hiện kịch bản sao cho khớp với các hình ảnh động trong video, mà còn góp phần không nhỏ tạo nên sức hấp dẫn của video đối với khán giả.

Lựa chọn giọng thu âm quảng cáo sáng suốt sẽ làm cho video quảng cáo trở nên đáng tin cậy và cuốn hút. Ngược lại, giọng đọc không phù hợp sẽ làm giảm giá trị của video.

Quyết định lựa chọn giọng lồng tiếng cho video quảng cáo tưởng như là một quyết định đơn giản, thực ra quyết định này lại có thể làm thay đổi thông điệp của video quảng cáo về sự rõ ràng, tính nhất quán và hiệu quả của video.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cụ thệ về hiệu quả của thu âm giọng đọc quảng cáo trong video quảng cáo đối với cảm nhận của người xem.

Một sản phẩm thu âm quảng cáo giá rẻ của VNVO 

Nghiên cứu khoa học về lựa chọn thu âm giọng đọc quảng cáo nam hay nữ

ConversionXL đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề lựa chọn giọng đọc thu âm quảng cáo cho một trong những video quảng cáo của họ.

Thay vì chỉ so sánh giữa giọng lồng tiếng namgiọng lồng tiếng nữ, họ tiến hành nghiên cứu thêm 2 yếu tố: sự chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

Nghiên cứu đã được tiến hành trên 4 nhóm diễn viên: giọng lồng tiếng chuyên nghiệp nam/nữ, giọng lồng tiếng không chuyên nghiệp nam/nữ.

Mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra sự khác biệt về mức độ tin cậy và cuốn hút mà mỗi nhóm đem lại cho video quảng cáo.

Dưới đây là kết quả nghiên cứu:

 • Về mức độ tin cậy, kết quả từ biểu đồ bên dưới cho thấy, giọng lồng tiếng nữ đem lại cho video quảng cáo mức độ tin cậy cao hơn so với giọng lồng tiếng nam.

 • Về hiệu quả cuốn hút khán giả: Nam diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp có hiệu quả thấp nhất.

 • Người xem yêu thích giọng lồng tiếng của diễn viên nữ hơn hẳn so với diễn viên lồng tiếng nam.

 • Giọng lồng tiếng chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp không cho thấy sự khác biệt đáng kể nào về mức độ tin cậy và hiệu  quả thu hút khán giả của video quảng cáo mà họ thể hiện.

thu âm giọng đọc quảng cáo

thu âm giọng đọc quảng cáo

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên VoiceBunny blog, nam diễn viên lồng tiếng và nữ diễn viên lồng tiếng cho thấy những khác biệt nhất định khi thể hiện video quảng cáo

Nghiên cứu đã thực hiện so sánh trực tiếp giữa nữ diễn viên lồng tiếng và nam diễn viên lồng tiếng để tìm hiểu cách mà mỗi người trong số họ thể hiện video quảng cáo. Kết quả nghiên cứu như sau:

 •  48% số người tham gia khảo sát cho rằng giọng lồng tiếng nam thuyết phục hơn, trong khi 49%  cho rằng hiệu quả thuyết phục của video quảng cáo không phụ thuộc vào việc diễn viên lồng tiếng là nam hay nữ.

 • 46% số người được hỏi trả lời giọng nữ diễn viên lồng tiếng nghe dễ chịu hơn, trong khi có 46% cho rằng không có sự khác biệt giữa giọng lồng tiếng nam và nữ về vấn đề này.

 • 28% cho rằng họ cảm thấy giọng nam diễn viên lồng tiếng “phù hợp để quảng cáo và bán một chiếc xe hơi”, trong khi con số này ở nữ diễn viên lồng tiếng là 7%

23% nói rằng giọng nam lồng tiếng “để quảng cáo và bán cho tôi một chiếc máy tính” và 7% cho nữ diễn viên lồng tiếng.

thu âm giọng đoc quảng cáo

2 phát hiện cuối cùng trong nghiên cứu của VoiceBunny sử dụng các sản phẩm gắn liền với nam giới thay vì nữ giới. Kết quả có thể sẽ khác nếu sản phẩm là son môi hoặc kem nền.

Tóm lại, từ 2 nghiên cứu trên có thể kết luận rằng, trên phương diện sở thích và cảm nhận về tính dễ thương, ngọt ngào, giọng lồng tiếng nữ chiếm ưu thế hơn so với giọng lồng tiếng nam. Tuy nhiên, trong trường hợp bán hàng cho một đối tượng khách hàng nhất định (như những người say mê ô tô) thì giọng lồng tiếng nam sẽ chiếm ưu thế hơn.

Hãy cùng xem xét các phân tích sâu hơn dưới đây.

Tại sao khán giả lại yêu thích các video có thu âm giọng đọc quảng cáo là nữ hơn?

Trước khi tìm hiểu lý do khán giả yêu thích giọng lồng tiếng nữ hơn, hãy xem xét vấn đề sau:

Lựa chọn giữa giọng lồng tiếng nam và giọng lồng tiếng nữ cho video quảng cáo không phải là một nhiệm vụ mới mẻ. Sự lựa chọn có thể chỉ được quyết đinh dựa vào yêu cầu của bạn về hiệu quả tương tác của video quảng cáo với khán giả và thông điệp ẩn chứa trong đó.

Ngoài ra, đối tượng khán giả cũng là một nhân tố chính ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn giọng diễn viên lồng tiếng nam hay nữ.

Lời khuyên: Trong hầu hết các trường hợp, video quảng cáo sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nếu video thu âm giọng đọc quảng cáo cùng giới với số đông khán mà video hướng tới. Tuy nhiên, giọng nữ diễn viên lồng tiếng nhìn chung được mọi người nhận xét là thân thiện hơn.

Giọng lồng tiếng nam đặc biệt hiệu quả cho các video bán hàng mà khán giả tiềm năng là nam giới. Ngược lại, giọng lồng tiếng nữ lại đặc biệt hiệu quả cho các video bán hàng với khán giả tiềm năng là nữ giới.

Giọng lồng tiếng nam thường được nhận xét là có uy quyền và mang tính chỉ huy hơn so với giọng nữ. Và đây dường như là đặc điểm duy nhất giọng lồng tiếng nam vượt trội hơn so với giọng lồng tiếng  nữ.

“Giọng nói của nam giới thường gắn liền với tính trung lập, với thông tin thực tế và có thẩm quyền” Arthur Chu, diễn viên ở Cleveland – người đã thực hiện  lồng tiếng cho các thương hiệu  Safeway và Intel nhận xét.

“Giọng lồng tiếng mà bạn cần cho một video quảng cáo có thẩm quyền, hoặc về một điều gì đó mang tính lịch sử, sẽ là giọng nam, hơi đơn điệu và nghiêm nghị”

Nếu các sản phẩm của bạn liên quan đến ô tô, máy tính, những sản phẩm điện tử mới, thu âm giọng đọc quảng cáo của nam giới là một lựa chọn tốt, đặc biệt là với những khán giả quan tâm đến các sản phẩm này.

Một sản phẩm thu âm quảng cáo giá rẻ của VNVO 

Giọng lồng tiếng nữ, thường làm cho người nghe cảm thấy thân mật và tình cảm hơn so với giọng nam, ngoài ra, giọng lồng tiếng nữ còn có nhiều ưu điểm hơn thế.

 • Giọng lồng tiễng nữ thường cao hơn so với giọng lồng tiếng nam. Nhà tâm lý học Phil McAleer  đã tiến hành thu âm với 64 người nói từ “xin chào”. Kết quả cho thấy giọng lồng tiếng nữ mang lại cảm giác tin tưởng hơn so với giọng lồng tiếng nam. Giọng nói ở âm vực cao được cho là đáng tin cậy hơn so với giọng nói ở âm vực thấp bởi âm vực cao thể hiện sự tự tin.

 • Sự nhẹ nhàng bản năng:  Kết quả của một  khảo sát  cho thấy 46% số người tham gia cho rằng giọng lồng tiếng nữ nghe êm dịu hơn so với giọng lồng tiếng nam. Một giọng nói êm dịu sẽ làm cho người nghe cảm thấy thoải mái và khi đó họ sẽ có khuynh hướng tin vào những gì mà họ nghe.

 • Sự du dương trong giọng nói: Sự du dương trong giọng nói của phái nữ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo niềm tin đối với người nghe. Thực tế là giọng nam và giọng nữ được xử lý bởi các phần khác nhau của não bộ.  Một nghiên cứu của trường đại học Sheffield   chỉ ra rằng, giọng nữ được xử lý bởi khu vực thính giác của não, cùng khu vực với xử lý âm nhạc. Trong khi đó, giọng nam được xử lý ở mặt sau của bộ não, trong khu vực được gọi là “mắt của não bộ”.

 • Cảm xúc “Vì phụ nữ có bản năng giới tính là người nuôi dưỡng, vì vậy, giọng nói của nữ giới thường được cho là có âm điệu của người giúp đỡ, từ bi, thông cảm và không đe dọa” Debbie Grattan, một diễn viên lồng tiếng kì cựu cho các thương hiệu Apple, Samsung, và Wal-Mart nhận xét.

Kết luận

Nhìn chung, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên thu âm giọng đọc quảng cáo nam hay nữ cho các video quảng cáo bởi điệu này phụ thuộc vào khán giả mà video đó hướng tới và thông điệp mà video truyền tải.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, nhìn chung giọng lồng tiếng nữ được yêu thích hơn so với giọng lồng tiếng nam, và lý do như sau:

 • Giọng lồng tiếng nữ được cho là thân mật và tình cảm hơn.
 • Bộ não của con người có xu hướng tin vào giọng nói có âm vực cao hơn so với giọng nói có âm vực thấp. Và giọng nữ thường có âm vực cao.
 • Giọng lồng tiếng nam thường mang lại hiệu quả hơn khi quảng cáo các sản phẩm mà khách hàng mục tiêu là nam giới, trong khi giọng lồng tiếng nữ lại có thể được sử dụng cho hầu hết các sản phẩm hay dịch vụ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giọng nam giới là một lựa chọn không tốt cho một video quảng cáo bởi khi sản phẩm của bạn hướng đến những khách hàng là nam giới, thì nam diễn viên lồng tiếng sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy lựa chọn nữ diễn viên lồng tiếng.

Còn bạn,bạn nghĩ thế nào về giọng nam và nữ khi thu âm giọng đọc quảng cáo cho video giới thiêu? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về vấn đề này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *