Kịch bản thu âm quảng cáo là yếu tố quan trọng xác định chất lượng của video quảng cáo. Một kịch bản thu âm quảng cáo tốt ngoài nội dung hấp dẫn, ngắn gọn và đi đúng trọng tâm, người viết còn phải thể hiện rõ chỉ dẫn cho giọng đọc voice để diễn viên thể hiện được hết ý tưởng trong bản thu âm quảng cáo.

Một kịch bản thu âm có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ phải đưa ra các chỉ dẫn thuyết minh rõ ràng để diễn viên lồng tiếng hiểu và thực hiện theo đúng yêu cầu của bạn.

Xem thêm:

Vậy, làm thế nào để mong muốn của bạn đối với việc thể hiện kịch bản được truyền tải đến người đọc voice? Kịch bản lồng tiếng thu âm quảng cáo nên được nghe như thế nào? Làm thế nào để bạn có thể tăng độ chính xác trong cách trình bày lời thuyết minh?

Một sản phẩm thu âm quảng cáo giá rẻ của VNVO 

Làm thế nào để kịch bản thu âm quảng cáo được trình bày một cách hợp lý?

Khi bạn đưa ra quyết định video quảng cáo sẽ có phần thuyết minh (nên là như vậy), bạn cần có một kịch bản tốt  để diễn viên lồng tiếng thể hiện trong video của bạn. Hãy xem xét các yếu tố dưới đây để bạn không phải thực hiện thu âm cho video của mình nhiều lần.

  • Viết kịch bản rõ ràng– Kịch bản cho video quảng cáo nên được viết như viết bản tin để phát sóng. Cách viết giống như cách bạn sẽ nói. Hãy suy nghĩ về việc lựa chọn từ ngữ và phát âm của từ đó khi được đọc với âm lượng lớn và ngữ điệu của kịch bản sẽ nghe như một cuộc hội thoại, hay nghe cứng nhắc và gượng gạo?
  • Kịch bản có format hợp lý: Hãy cung cấp cho voice talent bản kịch bản có khoảng cách giãn dòng lớn gấp đôi để họ có thể đọc rõ ràng từng từ. Điều này cũng giúp họ có thể thêm các ghi chú hoặc đánh dấu trong kịch bản để thể hiện kịch bản tốt hơn.
  • Sử dụng dấu câu đơn giản – Nếu bạn muốn ra dấu ngắt nhịp trong một đoạn thuyết minh, hãy thêm dấu phẩy (,) hoặc thậm chí là hình elip trong kịch bản để lời thuyết minh được ngắt một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn voice talent nhấn mạnh vào một đoạn nào đó trong kịch bản, hãy sử dụng chữ đậm nét đối với đoạn đó. Bạn cũng cần tránh sử dụng các kí hiệu phức tạp như kí hiệu phần trăm hay kí hiệu đô-la. Thay vì dùng các kí hiệu, hãy đánh vần các kí hiệu này. Ví dụ, “tám đô-la” thích hợp hơn 8$.
  • Phát âm đúng – Để diễn viên lồng tiếng có thể đọc kịch bản một cách dễ dàng nhất có thể, bạn hãy viết rõ ràng cách phiên âm của các từ khó hoặc các từ không quen thuộc. Ngoài ra, diễn viên lồng tiếng còn phải tránh bị níu lưỡi trong qúa trình thu âm.
  • Các chữ viết tắt và các con số – Cách tốt nhất để tránh nhầm lẫn về cách đọc của các chữ viết tắt là đọc từ từ, chậm rãi từng chữ một. Các chữ viết tắt có thể làm cho người đọc voice phải dừng giữa chừng, vì vậy, hãy sử dụng dấu gạch nối để viết từng chữ một cách rõ ràng. Ví dụ, từ ‘ROI’ có thể bị đọc thành ‘Roy,’. Điều này sẽ không xảy ra nếu trong kịch bản bạn viết là ‘R-O-I’. Ngoài ra, bạn có thể viết cả từ đầy đủ và cách viết tắt của các từ đó. Ví dụ, FBI được viết là ‘Federal Bureau of Investigation, hoặc FBI.’ Với các con số, hãy đọc chậm từng số nhỏ hơn 12 và dùng dấu gạch nối với các số điện thoại để diễn viên lồng tiếng không bị vấp khi đọc. (Ví dụ: 1-2-3-4).

Một sản phẩm thu âm quảng cáo giá rẻ của VNVO 

Kịch bản của video quảng cáo nên được thể hiện như thế nào?

Một video quảng cáo nên có không khí giống như ngoài đời thực, vì vậy, kịch bản cần được thể hiện giống với một cuộc hội thoại nhất có thể. Hãy nhớ rằng, khán giả- người tham gia và tương tác với chương trình trực tuyến của bạn sẽ muốn nghe một giọng thuyết minh thân thiện trong suốt quá trình xem.

Để video quảng cáo của bạn giống với một lớp học thực tế, việc sử dụng giọng thu âm quảng cáo là thật sự cần thiết. Mặc dù việc chuyển văn bản thành lời nói là một cách nhanh chóng để thêm thuyết minh vào hình ảnh video, tuy nhiên âm thanh nghe sẽ không được tự nhiên. Sử dụng giọng lồng tiếng sẽ giúp cho video trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Bạn cần phải hình dung được bạn muốn diễn viên lồng tiếng thể hiện kịch bản của video như thế nào và truyền đạt một cách rõ ràng những chỉ dẫn của bạn. Nhìn chung, các video quảng cáo sẽ đạt được hiệu quả nếu có phần thuyết minh tạo cho người học cảm giác như những người ngang hàng, cách  nói chuyên thoải mái và sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Bạn cũng có thể sử dụng từ rút gọn bởi ngoài sự ngắn gọn, cách dùng này còn làm cho giọng đọc voice dễ hiểu hơn. (Ví dụ, ‘it’s’ thay thế cho ‘it is’)

Bạn cũng cần phải cân nhắc xem bạn muốn một giọng lồng tiếng như thế nào thể hiện kịch bản của mình?. Điều này có thể thực hiện khi bạn tuyển giọng đọc voice. Ví dụ, bạn đang tìm kiếm một nam diễn viên lồng tiếng tuổi trung niên? Hay một giọng nữ trẻ, nghe dễ gần và thân thiện giống cô gái hàng xóm? Những tiêu chí mà bạn đề ra khi tuyển voice talent nên phụ thuộc vào đối tượng khán giả mà chiến dịch quảng cáo hướng tới. Khán giả của bạn là trẻ em hay người trung niên? là nam giới hay là nữ giới? Các nghiên cứu chỉ ra rằng khán giả có phản ứng tích cực với giọng lồng tiếng của diễn viên ngang tầm tuổi họ. Điều này cho thấy, bạn nên lựa chọn diễn viên lồng tiếng có tầm tuổi tương tự như tầm tuổi của người học mà chương trình của bạn hướng tới.

thu âm quảng cáo, video quảng cáo

Sử dụng câu chủ động và câu bị động

Mục địch của việc sử dụng câu chủ động và câu bị động là làm cho kịch bản được thể hiện giống như một đoạn hội thoại hơn.  Câu chủ động là khi chủ ngữ là chủ thể của hành động. Ví dụ, anh ấy ăn pizza. Câu bị động là khi tân ngữ trong câu chủ động đóng vai trò làm chủ ngữ. Ví dụ, Pizza được ăn bởi anh ấy.

Mặc dù trong các ví dụ trên, việc sử dụng câu bị động nghe có vẻ khiên cưỡng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sử dụng câu bị động sẽ tạo cảm giác và làm cho kịch bản có tính chất tương tác hội thoại nhiều hơn.Từ đó tạo ra phần thuyết minh tự nhiên, thu hút người học tham gia nhiều hơn.

Làm thế nào để đưa ra chỉ dẫn tốt nhất khi kịch bản thu âm quảng cáo không được như ý

Khi nhận được bản thu âm cuối cùng, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã có được một phần thuyết minh như ý.(Để làm được điều này, sẽ có nhiều việc phải làm với những chỉ dẫn mà bạn cung cấp cho diễn viên lồng tiếng và kịch bản của bạn)

Nếu bạn đã từng nhận được thoại không giống như bạn tưởng tượng, thật khó cho bạn phải chỉ ra chính xác những gì không ổn. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào 3 yếu tố dưới đây bởi đây là 3 yếu tố này thường ảnh hưởng đến việc tiếp nhận video quảng cáo của bạn.

  • Giọng điệu – giọng điệu đóng một vai trò lớn trong phần thuyết minh của một video quảng cáo. Hãy đánh giá xem giọng điệu trong bản thu âm mà bạn có có đủ cuốn hút khán giả hay không? Mặc dù nội dung một số video quảng cáo khá khô khan và phức tạp, nhưng một giọng điệu phù hợp có thể mang lại sức cuốn hút riêng của video đó.
  • Âm lượng – Bạn cần kiểm tra xem với âm lượng đó, video của bạn có dễ nghe ko? Liệu có một đoạn nào đó âm lượng quá to hay không? Ngoài ra, cũng cần chú ý tới sự biến đổi âm lượng. Ví dụ, có phải có một vài đoạn kịch bản người đọc voice đã thể hiện với âm lượng quá to mà lẽ ra họ không nên nói với âm lượng như vậy?
  • Nhịp điệu – tốc độ nói cũng có thể tác động đến sự hấp dẫn của một video quảng cáo. Tốc độ thuyết minh quá chậm sẽ đem đến cảm giác nhàm chán và khó có thể thu hút khán giả theo dõi đến hết video. Ngược lại, nếu tốc độ thuyết minh quá nhanh, người xem có thể không tiếp nhận được toàn bộ các thông tin mà video cung cấp. Theo The National Center for Voice & Speech, khi nói chuyện, trung bình một người Mĩ nói 150 từ/phút. Khi bạn nghe lại bản thuyết minh bài học trực tuyến, các âm thanh mà bạn nghe được cần phải rõ ràng. Lưu ý rằng, nếu bạn phải điều chỉnh lại bất kì phần nào trong bản thu âm do nghe không rõ hoặc thuyết minh chậm, có nghĩa là nhịp điệu của phần đó chưa ổn.

Với những thông tin trên, bạn đã biết về các yếu tố có một kịch bản thu âm quảng cáo chất lượng cho phần thuyết minh của video quảng cáo. Bây giờ, bạn đã có thể bắt đầu xây dựng một chương trình thu âm quảng cáo hấp dẫn và có tính tương tác cao để người học có thể thu được những lợi ích từ chương trình của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *