Có rất nhiều dịch vụ thu âm quảng cáo trên thị trường hiện nay với các diễn viên lồng tiếng và mức giá khác nhau. Làm sao để chọn được cho mình dịch vụ thu âm quảng cáo phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Khi đã chọn được rồi, câu hỏi tiếp theo là làm sao để hướng dẫn diễn viên lồng tiếng thực hiện theo đúng mong muốn của mình, vì có rất nhiều phong cách đọc khác nhau và không phải phong cách nào cũng hợp với bạn.

Các diễn viên lồng tiếng video là những chuyên gia trong việc thể hiện kịch bản bằng giong nói tuyệt vời của họ. Tuy nhiên, ngay cả những diễn viên giàu kinh nghiệm không phải lúc nào cũng đáp ứng chính xác yêu cầu của khách hàng nếu không có sự chỉ dẫn. Họ cần những chỉ dẫn phù hợp để thực hiện phần thu âm quảng cáo đạt chất lượng tốt nhất theo mong muốn của mình.

Vậy làm thế nào để có thể chỉ dẫn các diễn viên lồng tiếng một cách hiệu quả? VNVO đã liệt kê ra đây 7 yếu tố quan trọng nhất để chỉ dẫn diễn viên lồng tiếng. Nếu bạn tuân theo 7 bí quyết này, bạn sẽ có được bản thu âm  quảng cáo ưng ý nhất cho mình.

Xác định rõ mục đích thu âm quảng cáo

Bí  quyết đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải xác định rõ, liên quan đến diễn viên lồng tiếng là mục đích của dự án. Đây chính là chìa khóa để diễn viên lồng tiếng xác định tông giọng, ngữ điệu phù hợp với dự án. 4 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này và  truyền tải đến diễn viên lồng tiếng.

 • Khán giả  trong video quảng cáo  là ai?
  • Hãy cụ thể nhất có thể. Bạn hướng tới đối tượng khán giả là nam giới 20-30 tuổi ở các thành phố lớn? Hay làm thế nào để các bà mẹ muốn đăng ký cho con vào các chương trình học ngoài giờ hoặc các đội thể thao? Bạn càng cụ thể càng tốt.
 • Làm thế nào để xác định được đối tượng khán giả của video quảng cáo?
  • Đối tượng khán giả mà một video quảng cáo hướng tới chính là những khách hàng tiềm năng. Ai là người sẽ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp? Và ai sẽ giới thiệu với bạn bè của họ về sản phẩm và dịch vụ đó. Đây chính là những đối tượng mục tiêu để bạn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.
 • Bản thu âm quảng cáo sẽ được dùng để làm gì?
  • Khi đã xác định được đối tượng khách hàng, hãy nói với diễn viên lồng tiếng về mục đích sử dụng của bản thu âm lồng tiếng. Bản thu âm đó được dùng để giới thiệu về một bộ phim, quảng cáo radio trực tuyến, video trò chơi, làm tài liệu, bản hướng dẫn bằng âm thanh hay quảng cáo trên ti vi?
 • Bản thu âm quảng cáo sẽ đến với khán giả như thế nào?
  • Cách thức đưa bản thu âm đến với khán giả cũng rất quan trọng. Đối tượng khán giả của bạn sẽ biết đến bản thu âm quảng cáo đó qua phương tiện tuyền thông nào? Radio online, radio truyền thống, You Tube, Facebook, Website hay các kênh quảng cáo khác?
 • Mục tiêu chính là gì?
  • Nếu bạn làm một video quảng cáo, thì mục tiêu chính của bạn là thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng tìm đến trang web và mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • Nếu bạn làm video tài liệu, thì mục tiêu của bạn là thu hút người xem vào thế giới mà bạn đang ghi lại.
  • Nếu bạn đang làm một video trò chơi, mục tiêu của bạn là tạo ra mối liên hệ ý nghĩa giữa người chơi và nhân vật trong trò chơi.
 • Bước kế tiếp
  • Hãy viết câu trả lời cho cả 4 câu hỏi trên đây. Chúng tôi đánh giá cao Evernote để ghi lại những lưu ý và chia sẻ chúng trực tuyến. Khi bạn đã ghi lại câu trả lời, hãy gửi email tới cho chúng tôi theo địa chỉ vnvoiceover@gmail.com chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong vòng 30 phút.

thu âm quảng cáo, diễn viên lồng tiếng

Sử dung 3 từ khóa (chỉ 3 từ) mô tả nhu cầu của bạn

Không nên chia sẻ cả loạt từ khóa mô tả cách bạn muốn dự án của mình được thể hiện bởi các diễn viên lồng tiếng. Với  từ khóa, thì càng ít, càng tốt.

Qúa tải thông tin

Qúa tải thông tin là lỗi nghiêm trọng mà nhiều khách hàng mắc phải. Các thông tin dư thừa sẽ  gây bối rối và làm giảm hiệu quả của việc thu âm quảng cáo.

Nếu bạn đưa ra quá nhiều từ khóa cho diễn viên lồng tiếng, họ sẽ cảm thấy bị choáng ngợp và bối rối.  Hãy ghi nhớ 3 loại từ khóa dưới đây khi mô tả về các dự án:

 1. Giọng đọc nên: Vui vẻ!
 2. Giọng đọc không nên: Đều đều
 3. Cảm nhận của người nghe: Dễ chịu, hài lòng

Đây là 3 câu hỏi rất rõ ràng về  những yêu cầu đối với diễn viên lồng tiếng: tông giọng, cảm nhận và cảm xúc của người nghe khi xem video quảng cáo. Diễn viên lồng tiếng sẽ cảm ơn bạn vì những chỉ dẫn rõ ràng và không làm họ bị quá tải bởi các từ mô tả.

Liên kết với những ví dụ thu âm quảng cáo bạn thích

Bạn đã từng nghe qua và yêu thích một giọng lồng tiếng nào đó trên You Tube, Sound Cloud, hay Vimeo? Hoặc bạn có một bản thu âm quảng cáo của một dự án nào đó và bạn muốn có một giọng lồng tiếng tương tự? Nếu vậy, hãy gửi link tải bản thu âm đó cho diễn viên lồng tiếng của bạn để họ có thể nghe và hiểu được những gì bạn mong muốn đối với bản thu âm lồng tiếng mà họ thực hiện.

Bạn cũng có thể thu âm chính giọng đọc của mình theo cách bạn muốn và gửi nó đến diễn viên lồng tiếng.

VNVO cho phép bạn nghe giọng mẫu, chọn diễn viên lồng tiếng bạn yêu thích và gửi yêu cầu cụ thể cho các diễn viên tại đây.

Sử dụng chỉ dẫn thời gian để để khớp audio với video

Bạn nên thu âm phần lồng tiếng trước khi làm video. Vì nhóm sản xuất sẽ dễn dàng hơn trong việc đồng bộ hóa video với thời gian của giọng lồng tiếng trong bản thu âm có trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm xong video, bạn nên sử dụng chỉ dẫn thời gian đẻ đánh dấu cho audio. Điều này sẽ giúp cho diễn viên lồng tiếng điều chỉnh thời gian nói khớp với video đã quay.

Làm thế nào để tạo chỉ dẫn thời gian trong kịch bản?

Chỉ dẫn thời gian thời gian rất đơn giản và dễ sử dụng. Trước mỗi dòng của kịch bản, bạn hãy thêm thời gian mà tại thời điểm đó diễn viên lồng tiếng bắt đầu đọc và kết thúc. Hãy xem ví dụ sau đây:

[00:23 – 00:49]: Lời thoại

Chỉ dẫn cho diễn viên lồng tiếng cách phát âm của các từ khó trong kịch bản

Điều này thực sự quan trong. Các diễn viên lồng tiếng có thể không biết cách phát âm của các từ khó hoặc các từ ít gặp. Việc chỉ dẫn cho diễn viên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian chỉnh sửa. Đặc biệt là tên sản phẩm không phổ biến, tên công ty và tên tác giả. Ví dụ, chắc chắn mọi người đều phát âm được tên “John” nhưng với tên “Jun Loayza” thì sao?

Dưới đây là cách đưa ra chỉ dẫn về phát âm các từ khó cho diễn viên lồng tiếng:

 • Karaoke: care-eh-oh-kee
 • Audi: ow-dee (not aww-dee)
 • Danbury: dan-berry
 • Jun Loayza: june low-ai-zah

Sử dụng dấu ngoặc [] để đưa ra chỉ dẫn cụ thể trong kịch bản thu âm quảng cáo

Khi bạn muốn đưa ra những chỉ dẫn cụ thể trong kịch bản, hãy sử dụng dấu ngoặc []. Diễn viên lồng tiếng sẽ nhân ra các từ trong ngoặc vuông là các chỉ dẫn và sẽ không đọc. Hãy đặt các chỉ dẫn rõ ràng, chính xác và ngắn gọn để chúng không làm hỏng mạch đọc kịch bản của diễn viên.

Hãy xem cách đưa ra chỉ dẫn cụ thể trong ví dụ dưới đây:

[Script 1: Lesson 2, Listening]
[Woman who sounds like an airline stewardess:]
Good afternoon ladies and gentlemen. On behalf of the crew I have the pleasure to welcome you aboard flight 707 to London.
Prepare for takeoff and put your seats in the upright position. We also ask you to please remain seated with your seat belts fastened at all times.

Kết luận

Với những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên, bạn  có thể chỉ dẫn  các diễn viên lồng tiếng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Chỉ dẫn rõ ràng không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí sản xuất video quảng cáo mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Điều này được đánh giá rất cao bởi các diễn viên lồng tiếng và bạn sẽ nhận lại được kết quả tương xứng từ họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *