Nếu bạn biết cách ghi âm trên laptop, thì việc ghi âm trở nên dễ dàng và thú vị  vì ghi âm mà không cần phải dùng đến máy thu âm chuyên biệt. 

Với sự phát triển của nền tảng kỹ thuật số, xem video được nhiều người ưa thích, đặc biệt là ở các bạn trẻ. Nhu cầu quay video cũng tăng theo số lượng khán giả xem video. Bạn cần phải chuẩn bị nhiều thiết bị và kỹ thuật quay để sản xuất video chất lượng.

Thu âm giọng nói cũng là một phần thiết yếu để có bản video chuẩn. Để có âm thanh chất lượng trong video, bạn nên có máy thu âm chuyên biệt. Nhưng nếu bạn chưa đủ kinh phí để đầu tư giàn thu âm tốt, thì hãy thử ghi âm trên laptop.

Xem thêm:

Chuẩn bị gì trước khi ghi âm trên laptop?

Trước khi ghi âm trên máy tính, bạn phải kiểm tra xem máy của bạn có tính năng thu âm hay không.

Các máy tính đời mới đều có sẵn chức năng kết nối với tai nghe và thu âm ngay trong máy. Các máy tính đời cũ thường yêu cầu bạn phải có tai nghe ngoài. Sau khi đã chắc chắn có đầy đủ thiết bị, bạn bắt đầu tiến hành các bước ghi âm.

Tiến hành ghi âm trên máy tính

Windows 7

Nếu máy tính bạn dùng là hệ điều hành Windows 7, thì hãy thực hiện các bước sau đây:

  • Tìm từ khóa Sound Recorder và mở ứng dụng: bạn nhấn phím Windows hoặc biểu tượng cửa sổ trên bàn phím, gõ vào ô tìm kiếm từ khóa Sound Recorder” và mở ứng dụng.
  • Thao tác trên ứng dụng và bắt đầu ghi âm: khi ứng dụng đã hiển thị, bạn nhấn vào thanh Start Recording để bắt đầu ghi âm. Khi muốn kết thúc phiên ghi âm, thì bạn nhấn vào nút Stop Recording.
  • Lưu bản ghi âm: sau khi đã nhấn nút Stop Recording để kết thúc ghi âm, bạn sẽ thấy một hộp thoại Save As để lưu bản ghi âm. Bạn đặt tên cho tệp đó và nhấn nút Save.

ghi âm trên laptop

Windows 8.1 và Windows 10

Nếu máy tính bạn đang dùng hệ điều hành Windows 8.1 hoặc Windows 10, thì các thao tác có một số bước khác. Nhìn chung thì các bước ghi âm laptop win 10 rất dễ thực hiện.

  • Tìm ứng dụng Voice Recorder: sau khi đã bật máy lên, bạn tìm ứng dụng Voice Recorder bằng cách gõ từ khóa đó vào ô Tìm kiếm từ khóa “Voice recorder”. Sau đó, bạn nhấp chuột vào thanh Voice Recorder. Khi thấy biểu tượng hình micro là bạn đã mở đúng phần mềm ghi âm trên máy tính.
  • Bắt đầu ghi âm: bạn nhấp chuột vào biểu tượng microphone (ở chính giữa màn hình trong ứng dụng) và bắt đầu phiên ghi âm trực tiếp trên máy. Nếu muốn âm thanh trong trẻo hơn, thì bạn nên dùng phần mềm lọc tạp âm cho bản ghi âm.
  • Kết thúc ghi âm: tùy theo thời gian bạn muốn ghi âm và bản ghi âm là ngắn hay dài, bạn nhấp chuột vào biểu tượng microphone lần nữa để kết thúc quá trình ghi âm. Ứng dụng Voice Recorder tự lưu tạm thời. Bạn tìm bản ghi âm ở trong bảng liệt kê (nằm ở phía tay trái). Tại đây, tất cả bản ghi âm đều được lưu tạm thời trong Voice Recorder. Nếu muốn mở các bản ghi âm cũ, thì bạn nhấp chuột phải vào tên bản đó và chọn Open File Location.

ghi âm trên máy tính

Mẹo chỉnh âm lượng khi ghi âm trên laptop

Tuy ghi âm trên pc khá đơn giản, nhưng chất lượng âm thanh trong bản thu âm đóng vai trò then chốt.

Cách chỉnh âm lượng trực tiếp trên máy tính

Âm lượng khi thu quá lớn thì bản ghi âm sẽ xảy ra tình trạng vỡ âm thanh. Âm lượng thu âm quá nhỏ thì bản ghi âm lại rất không nghe rõ. Vì vậy, chỉnh âm lượng trong quá trình thu âm là cần thiết và tốt nhất là bạn nên chỉnh trước khi ghi âm.

  • Tìm biểu tượng loa và Recording Devices: bạn nhấp chuột phải vào thanh biểu tượng loa và chọn Recording Devices.
  • Tìm Tab Recording: sau khi đã nhấp chuột chọn Recording Devices, bạn sẽ thấy có hộp thoại Sound xuất hiện. Bạn hãy tìm và chọn Tab Recording.
  • Đổi mức âm lượng tại thanh điều chỉnh Microphone: bạn nhấp hai lần chuột vào mục Microphone, chọn Levels trong hộp thoại Microphone Properties. Tiếp theo, bạn điều chỉnh mức âm lượng tại thanh điều chỉnh Microphone khi thu âm.

Ghi âm trên laptop với phần mềm ghi âm trên laptop chuyên nghiệp

Ngoài việc sử dụng các công cụ có sẵn của Windows như Recording Devices hay Sound Recorder, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm ghi âm trên laptop chuyên dụng. Các phần mềm này được thiết kế dành riêng cho việc thu âm chuyên nghiệp ở các studio hoặc những người chất lượng bản thu âm tốt như diễn viên lồng tiếng, giọng đọc thu âm quảng cáo. Một số phần mềm ghi âm trên laptop phổ biến nhất hiện nay trên thị trường là Adobe Audition, Audacity, Protool, Izotope,…Để sử dụng các phần mềm thu âm này bạn cần tải về bộ cài từ nhà sản xuất và mua bản quyền sử dụng.

Sau khi cài đặt, các phần mềm ghi âm trên laptop này sẽ giúp bạn điều chỉnh âm lượng khi thu âm và các thao tác vô cùng cần thiết sau khi thu như: khử tiếng ồn (noise) của file thu, cắt bỏ những phần hỏng, không cần thiết, ghép nhạc, làm hiệu ứng cho âm thanh nghe hay hơn hay các hiệu ứng âm thanh đặc biệt như giọng trẻ em, giọng TV cũ, giọng vang,…

Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm ghi âm trên laptop chuyên dụng ở các bài viết sau đây:

ghi âm pc
Phần mềm thu âm chuyên nghiệp Adobe Audition

Thực hiện ghi Zalo trên máy tính

“Tôi muốn thu âm Zalo trên máy tính thì phải làm sao?”. Hiện tại Zalo chưa hỗ trợ tính năng ghi âm trong ứng dụng, muốn thực hiện ghi âm Zalo trên máy tính, bạn cần ứng dụng thứ ba của Windows để ghi âm. Các ghi âm Zalo trên máy tính tương tự như các ghi âm trên máy tính được nêu ở trên, bằng cách sử dụng ứng dụng Sound Recorder trên Windows 7 hoặc “Voice Recorder” trên Window 10.

Cách ghi âm Zalo trên máy tính

Lời kết

Khi biết cách ghi âm trên laptop, bạn sẽ có thể ghi âm lại các video hướng dẫn, ghi âm bài hát trên máy tính, ghi âm cuộc gọi Zalo,…chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản với  các ứng dụng ghi âm tích hợp sẵn trên tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows, từ Windows 7 đến Windows 10.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *