Phầm mềm thu âm nào tốt nhất? Phần mềm thu âm nào nên sử dụng trong phòng thu để mang lại chất lượng âm thanh chuẩn nhất? Đây là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi đi tìm cho mình phần mềm thu âm phù hợp hiện nay trong rất nhiều phần mềm thu âm có sẵn trên thị trường. Trong bài viết này VNVO Studio sẽ hướng dẫn bạn tìm được phần mềm thu âm hợp với mình nhất.

Dù cho bạn là diễn viên lồng tiếng  tự xây studio tại nhà, một ca sĩ hay doanh nhân đang mong muốn xây dựng hệ thống studio thu âm chuyên nghiệp thì chương trình thu âm là một yếu tố thiết yếu để thực hiện các đoạn thu âm quảng cáo, thu âm bài hát chất lượng.

Nếu bạn muốn biết đâu là phần mềm thu âm quảng cáo chuyên nghiệp bao gồm cả các các loại phần mềm miễn phí thì bài viết này sẽ giú bạn quyết định đâu là phần mềm bạn nên quan tâm.

Chọn đúng phần mềm thu âm phù hợp với nhu cầu

“Tôi có nên sử dụng phần mềm miễn phí để thu âm?” là câu hỏi phổ biến khi bạn muốn tiết kiệm một khoản tiền để mua chương trình thu âm quảng cáo.

Nhìn chung các phần mềm miễn phí có chất lượng thấp. Tuy nhiên vẫn có một số phần mềm uy tín hoàn toàn không mất phí, nhiều trong số đó có sẵn để người dùng tải về. Do vậy, để quyết định xem nên bỏ ra một số tiền đầu tư vào phần mềm hay tải về miễn phí, người dùng nên tự hỏi mình những câu hỏi cốt yếu sau.

phần mềm thu âm

Adobe Audition là chương trình thu âm được sử dụng nhiều nhất

Phần mềm thu âm quảng cáo nào tốt nhất?

Nếu bạn muốn có lượng âm thanh tuyệt vời cho các bản thử giọng hoặc demo thu âm quảng cáo chuyên nghiệp, hoặc thậm chí là dạng podcast thì đây là những vấn đề mà bạn nên cân nhắc để tìm ra giải pháp phần mềm phù hợp.

Dưới đây là 7 câu hỏi nên cân nhắc để quyết định xem đâu là phần mềm thu âm phù hợp:

 1. Bạn có muốn sử dụng phần mềm chuyên nghiệp? Với cái mác chuyên nghiệp, luôn có hi vọng cho phần mềm và thiết bị được đánh giá là chuyên nghiệp (so với những phần mềm khác!). Nghiên cứu cách mà các chuyên gia sử dụng và xem nếu chương trình có sẵn này có miễn phí hay phải bỏ tiền ra mua. Trong một khảo sát mới đây tiến hành bởi Voices.com, Adobe Audition là phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất.
 2. Phần mềm nào mà khách hàng của bạn đang sử dụng (ví dụ bạn đang cần hợp tác với họ)? Và liệu nó có tương thích với các thiết bị có sẵn trong studio? Tương thích là yếu tố quan trọng. Mặc dù bạn có thể không biết được mọi khách hàng sử dụng thiết bị gì thì ít ra việc hiểu biết về tiêu chuẩn của ngành công nghiệp này có thể giúp ích trong việc quyết định nên dùng phần mềm nào.
 3. Phần mềm đó có thân thiện với người dùng hay không? Nếu bạn không thể sử dụng nó… vậy thì cái gì mới thật sự dùng được đối với bạn?
 4. Phần mềm đó có cho phép bạn thực hiện những việc cần làm? Một phần mềm tốt sẽ có tất cả công cụ cần thiết cho công việc của bạn.
 5. Phần mềm đó có tương thích với phần cứng và hệ thống của bạn hay không? Bất cứ công nghệ nào bạn hiện có đều phải tương thích không chỉ với hệ điều hành máy tính của bạn, mà cả mic và phần cứng khác.
 6. Phần mềm tạo ra chất lượng âm thanh thé nào khi sử dụng? Chất lượng là điều cốt lõi!
 7. Người dùng online đánh giá thế nào về phần mềm đó? Nếu chương trình bị đánh giá kém thì nó hoàn toàn không đáng để bạn bỏ tiển ra.

phần mềm thu âm

Audacity xếp sau Adobe Audition về số lượng người sử dụng

5  Phần Mềm Thu Âm Phổ Biến Nhất

Dựa theo dữ liệu về hồ sơ diễn viên trên Voices.com, đây là những chương trình  phổ biến nhất – tìm hiểu thêm về các phần mềm này ở phần dưới đây.

 • Adobe Audition (38%) (Giá: xấp xỉ 500,000 VND)
 • Audacity (26%) (Miễn phí)
 • Pro Tools (16%) (từ gần 600,000 VND đến gần 14,000,000 VND)
 • Logic (8%) (Gần 6,500,000 VND)
 • GarageBand (5%) (Miễn phí – Tiêu chuẩn cho mọi Macbook)
phần mềm thu âm
Xếp thứ 3 là Pro Tool

8 Phần Mềm Thu Âm Kỹ Thuật Số nên Cân Nhắc

Đây là một trong những chương trình phổ biến nhất cho diễn viên lồng tiếng, người thu âm podcast và hơn thế nữa. Bonus: Bạn cũng có thể xem các chuyên gia làm việc với các phần mềm, mic yêu thích và nhiều hơn thế tại How to Become a Successful Voice Actor. (Làm thế nào để trở thành một diễn viên lồng tiếng thành công).

Phần Mềm Thu Âm Miễn Phí

Adobe Audition

 • Có sẵn bản thử miễn phí. Đây là phần mềm thu phí.
 • Cung cấp khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành chính. Để biết chi tiết, hãy truy cập trang web Adobe Audition.

Audacity

 • Đây là phần mềm miễn phí đáng để dùng.
 • Audacity trải nghiệm các bản cập nhật thường xuyên để liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng phần mềm.
 • Thường có khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành chính.

Các Phần Mềm Thu Âm Có Phí

Sound Forge

 • Sound Forge được coi là một trong những phần mềm thu âm hiện đại hơn cả.
 • Có sẵn bản thử miễn phí. Đây là phần mềm thu phí.

Goldwave

 • Phần mềm này  tập trung vào lĩnh vực sản xuất âm nhạc, nhưng cũng có thể được sử dụng để thu âm quảng cáo như mong muốn.
 • Goldwave có các tùy chọn cấp phép, không có phiên bản miễn phí nào.

Cubase

 • Cubase cung cấp các cấp độ sản phẩm khác nhau và phác thảo rất rõ sản phẩm nào là tốt nhất cho các chuyên gia sản xuất âm thanh, nhạc sĩ và người thu âm tại nhà.
 • Cần đầu tư thời gian và tài chính.

GarageBand

 • Phần mềm này là chương trình thường được cài đặt sẵn trong Macbook. Vậy nên đây là phần mềm miễn phí.
 • Đây là một sản phẩm của Apple và hiện không tương thích với hệ điều hành PC.
 • Phần mềm được tiếp thụ dành cho các sản phẩm âm nhạc nhưng chắc chắn có thể sử dụng để thu âm quảng cáo nếu muốn.
 • GarageBrand được coi là sản phẩm cho người mới bắt đầu vào công việc sản xuất audio.

Logic

 • Logic là bản cập nhật của GarageBand.
 • Tương tự GarageBand, Logic chỉ có sẵn trong các hệ thống vận hành của Macbook.
 • Khác GarageBand ở chỗ đây không phải phần mềm miễn phí.
 • Logic cung cấp độ chi tiết trong chỉnh sửa âm thanh mà GarageBand không thể.

Pro Tools

 • Pro Tools được coi là một trong những chương trình thu âm hiện đại hơn cả.
 • Cung cấp các cấp độ sản phẩm khác nhau được phác thảo bằng cách sử dụng chương trình, không phải theo cấp độ kinh nghiệm.

Để biết thêm thông tin về từng phần mềm, xem qua từng trang web của công ty và nghiên cứu các bài đánh giá về phần mềm để giúp bạn hiểu cụ thể hơn về những gì từng phần mềm thu âm mang lại. Ngoài ra, mặc dù đây là những phẫn mềm phổ biến nhất, bạn có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế trực tuyến khác.

phần mềm thu âm

Logic cũng là phần mềm thu âm được nhiều người sử dụng

Phần Mềm Thu Âm Quảng Cáo Tốt Nhất Chính Là Loại Phù Hợp Với Bạn

Rõ ràng là phần mềm thu âm tốt nhất thực ra phụ thuộc sâu hơn ở cách bạn định sử dụng nó.

Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, giờ đây bạn nên hiểu rõ rằng liệu nó có đáng để bạn bỏ tiền ra đầu tư như là bước đi tốt nhất cho doanh nghiệp hoặc nếu phần mềm miễn phí có thể giúp bạn hoàn thành những điều cần làm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *