Phần mềm thu âm là yếu tố không thể thiếu trong công nghệ thu âm hiện đại ngày nay. Một nhạc sĩ không bước ra trước hàng triệu người hâm mộ đang la hét với cây đàn guitar đồ chơi trừ khi anh ta dự định rời khỏi sân khấu cùng sự tấn công của những tiếng la ó và pha trò. Tương tự như vậy, công nghệ thu âm hiện đại là yếu tố cần thiết cho các diễn viên lồng tiếng để giúp họ đọc kịch bản với chất giọng chuyên nghiệp, phong phú và đa dạng.

Phần mềm thu âm miễn phí tốt nhất: Audacity

Khi mới bắt đầu chạm đến công nghệ thu âm quảng cáo, có lẽ bạn sẽ không muốn chi vào đó quá nhiều tiền. Audacity là phần mềm thu âm miễn phí và cũng là phần mềm chỉnh sửa. Mặc dù thiếu các tính năng được của các phần mềm thương mại nhưng nó vẫn làm tốt phần việc của mình. Trong vài tháng qua, Audacity đã phát hành phiên bản 2.1, bao gồm nhiều cải tiến và tìm kiếm các tính năng cũng như cải tiến quy trình làm việc của phần bổ trợ.

CNET đánh giá Audacity đạt 4 sao (người dùng đều đồng ý với Biên Tập Viên). Nó không chỉ tương thích với hệ điều hành Windows, Macbook và cả Linux nữa. CNET đánh giá cao Audacity vì tính dễ sử dụng mà các file đa dạng. Audacity mang lại công nghệ thu âm quảng cáo hoàn hảo với phần mềm thu âm cho các bản mới. Mặc dù chất lượng không phải là Fender Strat, nhưng nó sẽ mang đến cho các diễn viên lồng tiếng những gì họ cần để bắt đầu công việc.

Xem thêm:

Phần mềm thu âm miễn phí thay thế: Presonus Studio One Miễn Phí

Viết về Xu Hướng Kỹ thuật số, nhà báo công nghệ Adrian Diaconescu khuyến cáo những diễn viên lồng tiếng nào không muốn mất tiền để thực hiện thu âm thì nên dùng bản Presonus Studio One miễn phí. Chương trình này cung cấp các công cụ và hiệu ứng ở mức hạn chế nhưng mặt khắc thì phiên bản gồm đầy đủ tính năng, giống như bản demo sẽ không giới hạn về mặt thời gian hay hạn chế sự sáng tạo của người dùng.

Bản miễn phí của phần mềm làm nhạc Presonus có thể liên quan đến tốc độ lĩnh hội, đặc biệt là đối với các diễn viên lồng tiếng nào mà chưa từng dùng qua phần mềm thu âm trước đây. Tuy nhiên, nó tương thích với Macbook và Windows, cùng giao diện kéo và thả giúp điều chỉnh nhanh chóng và dễ dàng. Nó giống như một chiếc ghi-ta bị bỏ lại bên đường được tìm thấy bởi một người nhạc sĩ – tình trạng có hơi kém và thiếu mất một vài dây đàn nhưng vể mặt khác thì vẫn có thể dùng được.

phần mềm thu âm
Sử dụng đúng phần mềm thu âm rất quan trọng trong lĩnh vực thu âm

Chương Trình Chỉnh Sửa Miễn Phí Tốt Nhất: mp3DirectCut

Các diễn viên lồng tiếng cũng giống như những người khác – họ cảm thấy hơi khó chịu khi tải xuống một chương trình phần mềm có chứa những phần mềm chiếm một lượng lớn RAM và ổ cứng. May mắn thay, mp3DirectCut sẽ không chiếm nhiều dung lượng máy tính đến nhưng vậy. Nó là một chương trình chiếm ít dụng lượng mà không tốn một xu.

Tuy nhiên phần mềm này chỉ tương thích với Windows (và có sẵn trên Linux), mp3DirectCut chỉ nặng 285 KB và cập nhật liên tục mỗi khi ra bản mới. Tính năng cập nhật hồi tháng 9 2015 bao gồm âm lượng kế cải tiến, khả năng đặt giới hạn thời gian thu âm và nâng cấp giao diện người dùng đa dạng. Bạn sẽ không được trải nghiệm nhiều hiệu ứng trên chương trình này nhưng một diễn viên lồng tiếng có thể bắt đầu sử dụng ngay ngày đầu tiên mà không cần tốc độ lĩnh hội nhanh.

Chương trình chỉnh sửa xen kẽ miễn phí: OcenAudio

Giống như những người nhạc sĩ luôn thích dùng ghi-ra sản xuất bởi một hang nhất định, diễn viên lồng tiếng sẽ chuyên dùng thiết bị nào mà có logo của Apple thì sẽ đánh giá cao OcenAudio. Đây là phần mềm thu âm audio dung lượng nhẹ, có khả năng loại bỏ các dữ liệu không cần thiết để chương trình chạy hiệu quả hơn và nhà phát triển thường xuyên cập nhật chương trình này. Đây cũng là một công cụ lý tưởng cho diễn viên lồng tiếng thường gặp phải những file nặng bởi vì mặc dù là miễn phí nhưng chương trình không giới hạn độ dài hoặc kích cỡ file thu.

Thêm vào đó, OcenAudio hỗ trợ nhiều loại tệp, vì vậy các diễn viên có sự linh hoạt hơn trong cách họ làm việc. Nó được trang bị ảnh phổ đầy đủ tính năng và chức năng đa lựa chọn.

Chương trình thu âm và chỉnh sửa có giá thành tốt nhất: Adobe Audition

Những người nhạc sĩ không có điều kiện kinh tế tốt sẽ thỉnh thoảng đi mượn hoặc cho thuê nhạc cụ của mình. Đối với diễn viên lồng tiếng, Adobe Audition mang lại cơ hội tương tự. Diễn viên khong cần mua một bộ phần mềm; thay vào đó, diễn viên trả một khoản phí thuê hàng tháng khoảng hơn 450,000 VND.

Đây không phải là một khoản đầu tư lớn đối với tương lai của một diễn viên lồng tiếng nhưng nó cung cấp một công cụ ổn định tuyệt vời bao gồm ghi âm, chỉnh sửa, khôi phục và xuất các tệp âm thanh của tất cả các loại. Trang Top Ten Reviews chấm điểm phần mềm này 9,13/10, cho rằng với lý do thiếu khả năng chuyển đổi video DV và không hỗ trợ email chính là 2 nhược điểm tiềm tàng.

Adobe Audition tương thích với hệ điều hành Windows và Mac và giao diện người dùng có thể điều hướng dễ dàng. Đây là phần mềm lý tưởng để điều chỉnh âm thanh chất lượng kém; diễn viên lồng tiếng không có thời gian để thu âm lại các dự án và Audition cho phép người dùng lọc tiếng ồn xung quanh để có một bản thu nguyên trạng.

Phần mềm thu âm và chỉnh sửa thay thế có giá thành tốt nhất: Acoustica

Mặc dù Acoustica có phiên bản rút gọn miễn phí, phiên bản tiêu chuẩn mang lại nhiều giá trị nhất. Nó giống như một tay ghi-ta có ý thức về ngân sách, người muốn có một chiếc Gibson hơn bất cứ thứ gì khác trên thế giới nhưng lại dùng một chiếc Epiphone. Phiên bản Premium mang lại rất nhiều lợi ích cho hầu hết các diễn viên lồng tiếng, và nó có giá khá cao, gần 3 triệu đồng. Tuy nhiên, phiên bản tiêu chuẩn giúp bạn có một bộ công cụ mạnh mẽ với giá chỉ hơn 900,000 VND.

Các công cụ xử lý là một trong những công cụ trực quan nhất trong ngành và hỗ trợ phần bổ trợ mở rộng tính năng của nó được thiết lập bởi một giới hạn đáng kể. Người dùng cũng có thể chỉnh sửa các tệp đa âm thanh và các công cụ dọn dẹp giúp đánh bóng âm thanh để ra mắt công chúng.

phần mềm thu âm

Chương trình thu âm và chỉnh sửa chuyên nghiệp nhất: Sound Forge 11

Với rất nhiều đánh giá và giải thưởng hấp dẫn, Sound Forge 11 dẫn đầu nhóm với tư cách là Fender Strat của phần mềm công nghệ thu âm quảng cáo. Tương tự Strat, đây là phần mềm có giá cao nhất trong nóm, tuy nhiên các nghệ sĩ có thể kiểm soát bản thu audio bằng phần mềm này và cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất trong nhóm ngành.

Sound Forge 11 có giá hơn 9 triệu đồng, bao gồm các công cụ chỉnh sửa tinh tế, quy trình phục hồi mạnh mẽ và ghi âm một chạm thuận tiện. Các công cụ chỉnh sửa âm thanh hợp lý hóa quy trình làm việc của diễn viên lồng tiếng, cho phép các diễn viên dành nhiều thời gian để ghi âm hơn là xử lý. Sound Forge 11 là một sự đầu tư tuyệt vời cho ngành nghề này, và nó sẽ phát triển tốt hơn sau khi các diễn viên cài đặt chương trình này.

Studio Daily của David English chấm điểm rất cao cho Sound Forge 11, với lý do cải tiến nhiều hơn so với các phiên bản trước. Sound Forge có một lịch sử lâu dài và lừng lẫy trong ngành công nghiệp thu âm và ghi âm. Sony đã phát hành một phiên bản mới kể từ năm 2010, vì vậy phiên bản thứ mười một có nhiều tính năng và đóng góp lớn vào ngành nghề của các diễn viên lồng tiếng. Diễn viên lồng tiếng thậm chí còn thế khiến Sound Forge 11 hát vang giống như nghệ sĩ tạo ra âm thanh bằng cách lướt tay trên những phím đàn.

Các chương trình thu âm và chỉnh sửa chuyên nghiệp phù hợp túi tiền

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể mua phần mềm thu âm có giá lên tới hơn 9 triệu đồng cho một phần mềm thu âm quảng cáo. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Tương tự Fender Strat trên cửa sổ hiện thị của một cửa hàng bán nhạc cụ, Sound Forge có thể sẽ mãi mãi nằm ngoài tầm với của một số chuyên gia. May mắn thay, có những lựa chọn thay thế có giá cả phải chăng hơn, vẫn có kết cấu đầu ra của Sound Forge nhưng không đầy đủ bằng.

Ví dụ WavePad xứng đáng được xướng tên trong hạng mục đề cử danh dự. Trang Top Ten Reviews đánh giá phần mềm này ở hạng vàng và khuyến khích dùng trên tất cả các phần mềm ghi và chỉnh sửa âm thanh mà các reviewer đã thử nghiệm vì giao diện người dùng có khả năng tùy chỉnh và phạm vi tương thích tệp âm thanh rộng rãi. Với mức giá hơn 1 triệu đồng, nó là một lựa chọn hợp lý cho những người muốn tiết kiệm.

Tìm hiểu về công nghệ thu âm quảng cáo

Mỗi phần mềm thu âm công nghệ thu âm quảng cáo trong bài trên đều sẽ làm hài lòng các diễn viên lồng tiếng, kể cả là người mới bắt đầu hay có kinh nghiệm lâu năm. Diễn viên lồng tiếng có thể quyết định cái nào sẽ phục vụ nhu cầu của mình tốt nhất dựa trên số vốn mình có, quy trình làm việc và sở thích công nghệ của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *