Làm thế nào để trở thành diễn viên lồng tiếng?

Diễn viên lồng tiếng thực hiện thu âm quảng cáo, đọc quảng cáo, đọc lời bình, thu âm cho các bộ phim hoạt hình và các show truyền hình, phim tài liệu trên truyền hình và đài phát thanh. Nếu bạn yêu thích diễn xuất và có một giọng nói có cá tính riêng, thì nghề này có thể phù hợp với bạn! Nghề đọc quảng cáo đòi hỏi bạn  phải mài giũa kỹ năng, để người khác nghe giọng nói của bạn và tham gia nhiều buổi thử giọng. Bởi có tính cạnh tranh rất cao nên việc trở thành diễn viên lồng tiếng không dành cho người yếu tim. Nhưng với sự kiên trì, chăm chỉ và các bí quyết, bạn sẽ vững vàng trên con đường trở thành một giọng đọc quảng cáo hay.

Xem thêm:

diễn viên lồng tiếng, đọc quảng cáo, đọc lời bình
Diễn viên lồng tiếng cần luyện tập

 Phát trin tài năng đọc quảng cáo của bn

 1. Thực hành đọc to

Khả năng đọc to một cách hiệu quả rất cần thiết cho công việc đọc quảng cáo, đặc biệt nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải đọc từ máy nhắc chữ hoặc hoặc từ kịch bản cho trước. Thường xuyên đọc sách, tạp chí hoặc tin tức lớn tiếng và cảm thấy thoải mái hơn khi đọc to. Dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để đọc to. Thực hành phát âm các từ và đọc theo ngữ điệu của bạ Hãy thử thêm thử thách thay đổi âm thanh giọng nói của bạn khi đọc.

  • Thực hành đọc nhiều loại tài liệu để cải thiện giọng nói của bạ Bạn có thể bắt đầu đọc Dr. Seuss và sau đó chuyển sang The Hobbit và sau đó thử đọc thơ. Không nên xem như bạn đang đọc, mà phải coi đó như đang diễn xuất. Công việc của bạn là đưa những từ ngữ này vào đời sống.
 1. Thu âm lại giọng nói 

Hãy thử đọc lời bình độc thoại hoặc đọc từ một kịch bản và thu âm lại. Phát lại để bạn nghe được giọng của mình như thế nào, và ghi chú lại để cải thiện. Giọng nói của bạn có thể làm bạn ngạc nhiên đó! Cách bạn phát âm khi đọc quảng cáo không nhất thiết giống như cách bạn phát âm mỗi ngày. Hãy lưu ý những thay đổi này và làm quen với giọng nói bạn đã ghi âm để bạn có thể tự trình diễn một cách hiệu quả thông qua chiếc micrô.

 1. Sử dụng cơ hoành

Khi nghe giọng nói của bạn, hãy xem xét xem bạn có đang sử dụng giọng mũi, miệng, ngực hoặc cơ hoành. Một giọng mũi nghe có vẻ khó nghe và rền, giọng miệng nghe rất nhẹ, một giọng nói ngực nghe có vẻ dễ chịu, trong khi đó giọng cơ hoành là giọng mạnh nhất và có âm thanh tốt nhất. Để phát triển giọng cơ hoành, tập thở sâu và quan sát sự lên xuống của dạ dày. Tạo ra âm thanh phát ra từ cơ hoành, chẳng hạn như cười hoặc ngáp. Một khi bạn đã hiểu rõ về nó, chỉ cần duy trì giọng nói là được. Một giáo viên thanh nhạc có thể giúp bạn rèn luyện cơ hoành.

 1. Luyện tập các bài tập thanh nhạc

Một số loại bài tập có thể giúp bạn kiểm soát và cải thiện giọng nói của bạn. Nhiều bài trong số đó dựa vào hơi thở. Bạn có thể thử ngân nga một thang âm bằng cách thổi ống hút để kiểm soát hơi thở. Bạn có thể nằm trên sàn hít sâu và thở ra, tạo ra âm “shh” trong khi thở ra. Thậm chí chỉ cần ngồi thẳng ngửa vai ra sau có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong giọng nói của bạn. Bạn cũng có thể luyện tập phát âm rõ ràng bằng cách cong lưỡi, chẳng hạn như “Red leather, yellow leather, red leather, yellow leather.”

Một demo giọng mẫu của VNVO Studio

 1. Bắt chước giọng nói của các diễn viên lồng tiếng nổi tiếng 

Học cách bắt chước một âm có thể giúp bạn xây dựng tính linh hoạt, nhận biết cao độ và âm sắc và là nguồn tài liệu hữu ích để đưa vào bản demo của bạn. Bạn không cần phải là một người theo trường phái ấn tượng mới có thể trở thành một diễn viên lồng tiếng, nhưng sẽ rất hữu ích khi bạn có thể thay đổi âm thanh giọng nói của bạn. Điều này sẽ làm cho bạn linh hoạt hơn và cũng sẽ hữu ích trong kỹ năng đọc quảng cáo của bạn. Cố gắng kết hợp cả giọng nói và tính cách của một người để bạn đưa họ vào đời sống thay vì chỉ bắt chước âm thanh của họ.

 1. Ứng biến nhân vật

Ứng biến là một kỹ năng quan trọng trong nghề thu âm quảng cáo bởi vì các đạo diễn sẽ đều tìm kiếm điều này từ bạn.  Kỹ năng này sẽ làm cho bạn thực sự hóa thân vào một nhân vật và suy nghĩ giống như họ.  Sau khi bạn nhập vai vào nhân vật, hãy thử bắt đầu với một câu chuyện hài hước ngay tại chỗ với vai trò là nhân vật đó.  Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nhờ một người bạn đưa ra các câu hỏi và trả lời dựa theo những điều mà bạn nghĩ nhân vật đó sẽ nói.  Ví dụ, nếu bạn đang tạo hình tượng về Kermit the Frog, bạn có thể tạo nên một câu chuyện về việc đề nghị Miss Piggy ra ngoài hẹn hò.

 1. Tham gia các lớp học diễn xuất hoặc tìm thầy dạy diễn xuất

Điều này sẽ giúp bạn phát triển tài năng diễn xuất của bạn. Mặc dù các diễn viên lồng tiếng không bao giờ xuất hiện trên màn hình, họ phải là những diễn viên cực kỳ tài năng để truyền tải hiệu quả lời thoại của mình. Hãy nhớ rằng ở một số khía cạnh nào đó, diễn xuất bằng giọng nói khó hơn các hình thức diễn xuất khác vì bạn không có diễn viên khác để diễn chung và khán giả không thể nhìn thấy nét mặt, cử chỉ tay hoặc chuyển động của bạn. Bạn không có đạo cụ hoặc các công cụ khác để hỗ trợ bạn trong việc truyền tải. Toàn bộ cảm xúc và tính cách của bạn chỉ được thể hiện qua giọng nói của bạn.

  • Nếu bạn vẫn còn đi học, hãy đăng ký vào chương trình sân khấu và thử giọng cho bất kỳ vở kịch hoặc một vai nào đó đang được sản xuất.  Nếu bạn không học ở trường, hãy tham gia vào các nhà sản xuất sân khấu cộng đồng.

Một demo giọng mẫu của VNVO Studio

 1. Học luyện thanh

Thường xuyên tham gia các lớp luyện thanh (ít nhất một lần một tuần) sẽ giúp bạn mở rộng âm vực của bạn và dạy bạn cách kiểm soát âm lượng và âm thanh của giọng nói tốt hơn. Bạn có thể cần phải thử học với một vài giáo viên luyện thanh mới tìm ra giáo viên nào phù hợp nhất với bạn. Một giáo viên luyện thanh giỏi sẽ giúp bạn không chỉ phát triển mạnh kỹ thuật và khả năng kiểm soát mà còn giúp bạn tìm ra giọng nói của riêng mình.

  • Một giáo viên luyện thanh giỏi sẽ giúp bạn khởi động tốt giọng nói của bạ Có nhiều bài tập khởi động âm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách lấy tay vỗ môi khi thổi không khí và tạo ra âm ”brrr”. Sau đó ngáp to và thở dài trong đang khi mỉm cười để kéo giãn hàm của bạn.

Tự tiếp thị bản thân đê trở thành diễn viên lồng tiếng

 1. Tạo mẫu giọng demo

Đây là cách diễn viên lồng tiếng thể hiện tài năng của mình khi tìm việc. Demo giọng của bạn có thể bao gồm bản thu âm gốc hoặc mô phỏng các nhân vật/ kịch bản đã có. Điều quan trọng là có một bản demo chất lượng thể hiện được bản thân bạn và giới thiệu phạm vi khả năng và kỹ năng của bạn. Bạn có thể tự thu âm hoặc thực hiện thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp. Nếu tự thu âm, hãy chú ý đến chất lượng âm thanh và đảm bảo thực hiện thu âm ở nơi không có tiếng ồn xung quanh. Bạn không để bất cứ âm thanh nào gây nhiễu giọng nói của bạn.

  • Để có một bản thu âm demo chuyên nghiệp có thể tốn hàng trăm đô. Nó không đảm bảo đó là một bản demo tốt, mà chỉ là một bản ghi chất lượng tốt thôi. Nội dung của bản demo mới là điều quan trọng nhất. Chỉ với một micro tốt và một căn phòng yên tĩnh tại nhà, bạn vẫn có thể tạo ra một bản ghi âm chất lượng.
  • Bắt đầu một cách mạnh mẽ, thể hiện khả năng tốt nhất của bạn trong 30 giây đầu tiên của bản demo. Một nhà tuyển dụng có thể sẽ chỉ xem khoảng 30 giây của bạn, vì vậy hãy quan tâm đến điều này. Một bản demo nên khá ngắn, có thời lượng không quá một đến hai phút và nó phải đi thẳng vào vấn đề, thể hiện rõ ràng một vài giọng nói.
  • Nếu bạn đang tạo một bản demo cho một vị trí công việc cụ thể mà bạn mong muốn, hãy đảm bảo nội dung của bản demo của bạn có liên quan đến công việc đó. Ví dụ, nếu bạn đang thử giọng một nhân vật nam, thì họ không cần phải nghe bạn thể hiện giọng của một bà lão.

Một demo giọng mẫu của VNVO Studio

 1. Tạo CV cá nhân

Thông thường thì bạn có công việc bạn mới làm việc, do đó lúc khởi đầu có thể sẽ khó khăn. Cố gắng tích lũy bất kỳ kinh nghiệm nào bạn có thể để bạn tạo một bản CV. Tham gia lớp học diễn xuất, tham dự hội thảo, tạo kênh YouTube có nội dung gốc của bạn, tham gia vào nhà hát cộng đồng, đề xuất làm phát thanh viên tại trường của bạn, đọc một cuốn ebook hoặc đơn giản là tìm bất cứ điều gì liên quan đến diễn xuất bằng giọng nói mà bạn có thể làm để bắt đầ Điều này sẽ giúp bạn trông có vẻ là người đã có kinh nghiệm với giám đốc casting và sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng của mình.

 • CV của bạn quan trọng hơn nhiều so với headshot cho diễn xuất bằng giọng nói. Headshot chuyên nghiệp là một điều quá tốt, nhưng chúng có thể tốn hàng trăm đô la và không có ích gì với đạo diễn casting vì ngoại hình của bạn không liên quan gì đến diễn xuất bằng giọng nó
 1. Tìm một công ty thu âm quảng cáo

Cũng giống như bất kỳ loại diễn viên nào khác, sự nghiệp của diễn viên lồng tiếng sẽ được giúp đỡ từ một công ty đại diện cho họ. Công ty của bạn sẽ thông báo cho bạn về các yêu cầu casting trong khu vực và giúp bạn tìm kiếm công việc phù hợp với bạn. Họ sẽ giúp tiếp thị và quản lý công việc của bạ Họ sẽ giúp thương lượng mức lương và sẽ kiếm được hoa hồng từ công việc của bạn. Họ sẽ biết những công việc mà bạn không thể tự mình tìm được. Gửi bản demo và CV của bạn cho các doanh nghiệp trong khu vực của bạn. Chọn một công ty mà bạn thấy tin tưởng và cảm thấy thoải mái.

 • Tìm được một công ty sẽ giúp đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mớ Bạn phải phát triển giọng nói của mình và xác định loại giọng nói bạn muốn làm trước khi tìm một công ty.
 • Tìm một công ty chuyên về diễn xuất bằng giọng nó Quyết định xem bạn muốn làm việc trong mảng truyền hình, phim hoặc đài phát thanh và tìm một đại lý chuyên về ngành đó.
 1. Gửi bản demo và CV của bạn cho các studio

Tìm tất cả studio trong khu vực của bạn và gửi cho họ bản demo và CV của bạ Nếu bạn sẵn sàng di chuyển, bạn thậm chí có thể gửi bản demo và CV của mình trên toàn quốc. Hãy chuẩn bị chờ câu trả lời và đối mặt với rất nhiều lời từ chối. Các studio nhận hàng trăm bản demo và bạn có thể phải hoặc không phải là người họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên họ không trả lời ngay không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ quan tâm đến chúng. Có thể hiện tại họ không có một chỗ dành cho bạn nhưng họ thích bản demo của bạn và sẽ cân nhắc đến bạn trong tương lai.

 1. Tạo hồ sơ năng lực của bạn trực tuyến

Việc xuất hiện ấn tượng trên mạng có thể giúp cho công việc của bạn. Bạn có thể tạo một trang web cá nhân bằng cách sử dụng một dịch vụ như WordPress, bạn có thể thể hiện các kỹ năng của mình trên YouTube hoặc bạn có thể sử dụng các trang truyền thông xã hội bằng cách tạo tài khoản riêng cho nghề nghiệp của mình. Hiện nay các công ty thu âm quảng cáo ngày càng tìm kiếm nhiều trên internet để tìm kiếm tài năng. Nếu ai đó đã biết về công việc của bạn, bạn phải giúp  họ dễ dàng tìm ra bạn và biết những khả năng của bạn. Có các trang trực tuyến dành riêng cho công việc lồng tiếng của bạn sẽ giúp bạn tự tiếp thị bản thân.

 1. Chọn khu vực phù hợp

Nếu bạn nghiêm túc theo đuổi nghề diễn xuất bằng giọng nói, bạn có thể mong muốn sống trong một thành phố phát triển ngành diễn xuất bằng giọng nói. Mặc dù nhờ có internet thì điều này khống quá cần thiết, nhưng vẫn có thể hữu ích khi ở ngay trung tâm của mọi thứ. Một số thành phố hàng đầu ở Việt Nam cho nghề thu âm quảng cáo là Hà Nội, TP HCM hay Đà Nẵng.

Nếu bạn là diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp và muốn thử giọng tại VNVO Studio, vui lòng gửi giọng mẫu cho chúng tôi qua địa chỉ email: vnvoiceover@gmail.com  Chi tiết vui lòng xem tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *