Diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo đang là nghề khá mới mẻ ở Việt Nam.

Bạn có một chất giọng tuyệt vời và muốn làm công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo? Vậy làm thế nào để bạn có thể bắt đầu công việc này?

Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi muốn bước chân vào lĩnh vực thu âm quảng cáo. Với những người mới, có rất nhiều điều cần phải học và làm trước khi buổi lồng tiếng, thu âm quảng cáo được tiến hành với tư cách là một diễn viên lồng tiếng.

Có thể bạn sẽ nôn nóng muốn thử giọng ngay lập tức, nhưng hãy bình tĩnh. Giống như những người muốn trở thành bác sĩ phẫu thuật vậy, không thể vào phòng mổ và phẫu thuật ngay được (xin lỗi vì hình ảnh so sánh kì cục). Bạn không thể ngay lập tức trở thành một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo. Bạn cần phải tham gia các khóa đào tạo chuyên ngành, có các trang thiết bị, và tất nhiên là cần cả tài năng để bắt đầu sự nghiệp của mình. Mặc dù luôn có sự cạnh tranh không ngừng trong lĩnh vực thu âm, lồng tiếng, nhưng điều tuyệt vời là luôn có nhiều cơ hội làm việc cho tất cả mọi người. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để bạn có thể bắt đầu con đường trở thành một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo của mình.

Những điều bạn cần biết khi trở thành một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo:

 • Bạn sẽ cần phải mất chi phí để đầu tư cho công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo.Trước khi trở thành một diễn viên lồng tiếng thực sự, bạn cần phải đầu tư trang thiết bị thu âm chuyên nghiệp, tham gia các khóa đào tạo, làm các bản demo, lên kế hoạch tiếp thị sản phẩm… Hướng dẫn này sẽ giúp bạn khởi đầu với chi phí tối ưu nhất.
 • Bạn cần đầu tư thời gian.Nếu bạn làm công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo bán thời gian, hãy sẵn sàng với các trường hợp khách hàng yêu cầu sửa đổi vào phút chót hoặc những dự án “khẩn cấp” vào tất cả các khung giờ trong ngày.
 • Bạn tìm thấy niềm vui trong công việc.Sự nghiệp diễn viên lồng tiếng của bạn là các dự án lồng tiếng, thu âm quảng cáo mà bạn tham gia. Có nhiều lĩnh vực lồng tiếng, thu âm quảng cáo khác nhau: TVC, ebook, lồng tiếng phim hoạt hình, làm các video đào tạo,  hay video quảng cáo các dòng điện thoại…Bạn cần phải tìm ra và tập trung vào lĩnh vực mình thích và có thể làm tốt. Như vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ với công việc “nói trước một chiếc mic” của mình. Cũng giống như những nghề nghiệp khác, nếu bạn không hứng thú với công việc, bạn sẽ cảm thấy muốn từ bỏ công việc một cách nhanh chóng.
 • Hãy tự hỏi bản thân, tại sao bạn lại muốn làm công việc này. Khi bạn biết rõ mục tiêu, khát vọng và động lực đối với công việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Việc đặt ra những mục tiêu nhỏ phù hợp với năng lực, đồng thời đặt thời hạn hoàn thành những mục tiêu này sẽ đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng ngay cả khi bạn chỉ làm công việc của diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo chỉ vì sở thích của mình.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để trở thành một diễn viên lồng tiếng rồi chứ? Hãy bắt đầu nhé!

Bước 1: Nâng cao kĩ năng!

Trong giới điện ảnh, một khuôn mặt đẹp không có nghĩa là bạn sẽ trở thành những diễn viên như Brad Pitt hay Kate Winslet. Trong lĩnh vực lồng tiếng, thu âm quảng cáo cũng như vậy. Nếu bạn chỉ có giọng nói tuyệt vời hoặc độc đáo, không có nghĩa là bạn được sinh ra để làm một ngôi sao lồng tiếng. Trước khi đầu tư cả đống tiền vào trang thiết bị thu âm và bản demo, hãy bắt đầu từ phòng thu âm gần nơi bạn ở! Trong mọi kịch bản lồng tiếng bạn tham gia, dù đó là video quảng cáo, video đào tạo hay ebook…, công việc của bạn đều sẽ là ở phía sau mic. Việc hóa thân vào một nhân vật thậm chí còn khó khăn hơn. Khi bạn ở nhà một mình, hãy nói chuyện với chính mình trong phòng kín (điều này là lý do tại sao mọi người gọi các diễn viên lồng tiếng là điên rồ)! Tôi đã làm việc với nhiều diễn viên lồng tiếng có chất giọng rất tốt và thường có 2 trường hợp trong lần thu âm đầu tiên của họ:

 • Họ trở nên “nhạt nhẽo.” Thật bất ngờ là không có một chút cảm xúc nào trong giọng nói của họ! Tất cả các câu đều được thể hiện với giọng đều đều và kết thúc với cùng một ngữ điệu. Cảm giác của người nghe giống như phải nghe hát nhép trong một buổi hòa nhạc trực tiếp vậy.

HOẶC

 • Họ quá cố gắng. Họ phát âm rõ ràng tất cả các từ và cố gắng bắt chước các thông báo ở trường học, các thông baó mà họ đã từng nghe khi học ở đó. Trong lĩnh vực thu âm, chúng tôi thường gọi những diễn viên lồng tiếng này là “người nói chuyện lúng túng”. Thật tiếc là đã so sánh như vậy, nhưng đây là cách tốt nhất mà tôi có thể mô tả được.

diễn viên lồng tiếng

Dưới đây là những bí quyết để bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ khi theo đuổi công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo.

 • Tham gia các khóa đào tạo cái các studio, lớp học gần nơi bạn ởi
 • Tham gia các nhóm, câu lạc bộ diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo (thậm chí là buổi gặp mặt các diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo)
 • Làm tình nguyện viên đọc truyện cho các lớp thiếu nhi
 • Tham gia một vài khóa học trực tuyến. Các khóa học trực tuyến thực sự rất tuyệt vời bởi bạn không chỉ học được ở mọi nơi mà còn có thể được học những diễn viên và huấn luyện viên nổi tiếng trong lĩnh vực lồng tiếng, thu âm quảng cáo. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng! Nếu giảng viên yêu cầu bạn trả quá nhiều tiền để thu âm một bản demo, hãy rút lui. Giảng viên phải là người hiểu về bạn và chất giọng của bạn trước khi sản xuất một bản demo chuyên nghiệp. Các thông tin chi tiết hơn về bản demo sẽ được trình bày trong các phần tiếp sau.
 • Hãy vào trang https://vnvoice.net/ và nghe giọng của các diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo khác. Sau đó, tìm một số bản demo bạn thích và một số bản bạn không thích và thử tìm lý do tại sao bạn lại cảm thấy thích và không thích bản demo đó. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến mục Danh sách khách hàng để biết được xu hướng khách hàng đang tìm kiếm nhiều nhất.

Và bây giờ, bạn có thể  thực sự bắt đầu tìm việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo.

Bước 2: Lắng nghe phản hồi và tìm ra chất giọng của mình!

Thật khó để bạn biết mình sẽ đi con đường nào nếu bạn không xác định được nơi bắt đầu. Lồng tiếng, thu âm quảng cáo là một ngành công nghiệp có phạm vi hoạt động rộng rãi và nếu bạn chỉ làm tốt trong lĩnh vực quảng cáo, không có nghĩa là bạn có thể làm tốt trong lĩnh vực lồng tiếng nhân vật trong các phim hoạt hình hay các video game. Tôi đã mất mười năm để biết được chất giọng của mình phù hợp với lĩnh vực nào, điều này có thể thay đổi và tiếp tục thay đổi theo thời gian. Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem bản thân bạn muốn làm công việc diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo trong lĩnh vực nào. Một số người yêu thích lồng tiếng nhân vật. Một số khác lại muốn làm trong thu âm quảng cáo, thu âm các bản thông báo hay thuyết trình. Một số người lại thích thu âm cho các ứng dụng trên điện thoại (đôi khi gọi là IVR hoặc Interactive Voice Response). Khi làm việc, bạn sẽ nhận được những phản hồi trung thực và chuyên nghiệp về công việc của bạn.

Bạn sẽ có một số lựa chọn. Trước khi đầu tư vào trang thiết bị thu âm chuyên nghiệp, tôi khuyên bạn nên tìm đến một chyên gia đào tạo lồng tiếng, thu âm quảng cáo – người sẽ cho phép bạn sử dụng phòng thu âm của họ để tập luyện và đưa ra những nhận xét về chất giọng của bạn. Đương nhiên, bạn sẽ mất phí để làm việc này, nhưng sự đầu tư này thật sự không đáng kể so với những gì bạn sẽ phải bỏ ra để đầu tư một phòng thu âm tại nhà (bước 4 sẽ trình bày vấn đề này). Quan trọng là những nhận xét và lời khuyên mà bạn nhận được từ những người hướng dẫn trong những ngày đầu tiên làm nghề thu âm quảng cáo là vô cùng quý giá. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn một số trang thiết bị chất lượng (xem bước 4), bạn có thể bắt đầu luyện tập.

Bạn có thể tìm một số kịch bản để thực hành tại https://vnvoice.net/, hoặc nghe một số bản thu âm quảng cáo mà bạn yêu thích, sau đó tự thu âm lại (nhưng đừng bắt chước những giọng lồng tiếng, thu âm quảng cáo đó quá nhiều). Sẽ rất khó để đánh giá thành quả của bạn bởi bạn bè và gia đình có thể không đưa ra những đánh giá trung thực. Tôi khuyên bạn nên đăng bản thu âm của mình Feedback Forum để nhận được những nhận xét từ các diễn viên lồng tiếng tham gia diễn đàn. Bạn sẽ nhận được những nhận xét trung thực, mang tính chất xây dựng và chuyên nghiệp. Một vài vấn đề bạn cần lưu ý như sau:

 • Hơi thở – Bạn không kiểm soát được hơi thở? Bạn hít vào và thở ra mạnh? Bạn bị hụt hơi ở giữa câu?
 • Ngắt nghỉ một cách tự nhiên–Bạn chỉ cần nói với tốc độ đàm thoại bình thường. Hầu hết các khách hàng chỉ cần bạn nói ở tốc độ bình thường.
 • Đừng giảm âm lượng khi kết thúc các câu– khi nói chuyện trực tiếp, chúng ta thường giảm âm lượng ở cuối câu một cách tự nhiên để người khác có cơ hội nói chuyện.Tuy nhiên, đừng làm điều này khi bạn lồng tiếng! Chiếc mic không nói lại bạn. Hãy duy trì cùng một âm lượng trong suốt quá trình thu âm.
 • Chú ý tới các âm “P-popping”–  âm thanh này được tạo ra bởi luồng khí tác động vào mic khi bạn nói các âm bật hơi như p hay wh. Hãy nói ở phía trên mic thay vì hướng trực diện vào mic.
 • Khởi động!Hãy khởi động giọng nói, cổ họng và lưỡi trước khi bắt đầu thu âm. “Activate Your Voice” là một ứng dụng trên điện thoại rất tuyệt, giúp bạn tự luyện tập thở và phát âm đúng cách

Bước 3: Tạo bản demo giọng lồng tiếng, thu âm quảng cáo của mình

Giống như thời trang, xu hướng của các bản demo lồng tiếng, thu âm quảng cáo thay đổi qua các năm. Trước đây, mọi người thích các bản demo hào nhoáng với các hiệu ứng âm thanh và sử dụng nhiều kĩ thuật xử lý và EQ. Tuy nhiên, hiện nay tất cả những gì khách hàng muốn nghe chỉ là chất giọng của ban. Hơn cả một giọng nói tuyệt vời, họ nghe và cảm nhận tính cách, tâm hồn của diễn viên lồng tiếng. Và nếu bạn che đậy nó bằng các hiệu ứng, bạn sẽ phải trả tiền cho công việc của mình. Các công việc khác nhau sẽ yêu cầu những bản demo khác nhau. Bạn không nên thể hiện các phong cách lồng tiếng khác nhau trong cùng một file âm thanh.

Trước hết, nếu khách hàng muốn tìm diễn viên lồng tiếng thể hiện kịch bản quảng cáo, chắc chắn họ sẽ không muốn nghe phần lồng tiếng hoạt hình hay một bài kể chuyện…Họ sẽ chỉ muốn nghe bản demo phong cách quảng cáo mà thôi.  Tôi khuyên bạn nên làm các bản demo với các phong cách khác nhau một cách riêng biệt. Ngoài ra, nhiều khách hàng chỉ nghe khoảng 10 giây mỗi bản demo rồi chuyển sang các bản tiếp theo.  Tôi biết điều này nghe thật thất vọng nhưng đó là sự thật. Nếu phần thể hiện tốt nhất của bạn nằm ở 30 hoặc 60 giây trong bản demo, rất có thể khách hàng sẽ không bao giờ nghe được phần đó. Chuyên gia sản xuất bản demo của chúng tôi, Deb Munro gần đây đã có những bài viết cụ thể về vấn đề này.

Tôi đã nói chuyện với với nhiều khách hàng của VNVO, nhiều người trong số họ lựa chọn diễn viên lồng tiếng chỉ dựa trên những bản mẫu và cảm thất vọng với chất lượng âm thanh trong sản phẩm mà họ nhận được. Vì vậy, nếu bạn có một bản demo được thu âm chuyên nghiệp nhưng lại không có cách nào để có được chất lượng âm thanh tốt cho những sản phẩm bạn được đặt hàng, thì không có lý do gì để thử giọng hay đăng những bản mẫu đó cả.

Bước 4: Tạo  phòng thu âm tại nhà

Đây thực sự là một vấn đề lớn. Có rất nhiều blog, forums và nhóm thảo luận trên các phương tiện truyền thông về trang thiết bị phòng thu và thiết lập phòng thu tại nhà. Tôi cho rằng bạn nên bắt đầu từ những việc nhỏ và tái đầu tư số tiền bạn có vào việc nâng cấp các trang thiết bị thu âm và thiết lập phòng thu riêng. Tất cả khách hàng, cho dù là Pixar hay chỉ là một khách hàng muốn có một thông báo thoại, họ đều muốn có một bản thu âm chất lượng cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn BẮT BUỘC phải thu âm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp với các trang thiết bị tương xứng. Điều này có nghĩa là phòng thu phải đạt đến mức hoàn hảo và cũng có nghĩa bạn sẽ phải đầu tư hàng ngàn dollar vào phòng thu? Có thể, bạn sẽ làm điều đó, nhưng bạn sẽ không phải làm điều đó ngay lập tức. Vậy bạn sẽ cần những gì để bắt đầu công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo?

 • Một không gian yên tĩnh để thu âm, không tiếng ồn của xe cộ, máy móc, trẻ em, động vật…
 • Phòng cách âm chuyên nghiệp
 • Microphone
 • Đầu cắm XLR
 • Mixer
 • Cáp Firewire
 • Máy tính
 • Phần mềm thu âm

diễn viên lồng tiếng

Vấn đề cách âm cũng quan trọng như trang thiết bị thu âm!

Nhiều diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo nhờ tôi cho nhận xét về chất lượng âm thanh trong các bản thu âm của họ. Trong nhiều trường hợp, tôi phải nói với các diễn viên lồng tiếng rằng bản thu của họ âm thanh như bị vọng (giống như âm thanh ở trong nhà tắm vậy), và họ đã cho tôi biết họ chuẩn bị các trang thiết bị như thế nào. Họ đã quên mất một vấn đề rất quan trọng khi thiết lập phòng thu, đó là cách âm.  Microphones sẽ thu các âm thanh nhiễu hoặc tiếng vọng và khuyếch đại chúng. Bạn có thể nghĩ bạn đã có một môi trường làm việc yên tĩnh, nhưng chiếc microphone lại làm việc khác với đôi tai của bạn! Bởi vì đây là một vấn đề thực sự quan trọng đối với công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo, chúng ta hãy xem ý kiến từ các chuyên gia tại VNVO. Giám đốc điều hành (người cũng từng là một diễn viên lồng tiếng!) đã  có những chia sẻ về vấn đề cách âm cho một phòng thu tại nhà: “Hãy hấp thụ âm thanh. Đừng khuyếch tán âm thanh.” Tại các studio âm nhạc hay các phòng hòa nhạc, chúng tôi thường xử dụng các sản phẩm có tương tác với âm thanh, thường gọi là “máy khuyếch tán”, có tác dụng phản xạ và chuyển hướng âm thanh mà không hấp thụ nó. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại không thích hợp để sử dụng cho các phòng thu lồng tiếng, thu âm quảng cáo.

Các thiết bị hấp thụ băng thông rộng là các tấm hấp thụ ảnh hưởng đến toàn bộ dải tần số trong khi chức năng loại bỏ các âm trầm được thiết kế để chủ yếu hấp thụ các tần số nhỏ hơn 250Hz. Khi lựa chọn và sử dụng đúng cách, bạn sẽ có thể kiểm soát được môi trường làm việc và làm cho phòng thu của mình trở nên chuyên nghiệp. Có thể bạn không chắc chắn phòng thu của mình nên sử dụng những thiết bị gì? Auralex sẽ giúp bạn miễn phí thông qua “Personalized Room Analysis.

Bản thân tôi đã lắp đặt một số phòng thu âm tại nhà và dưới đây là một số kinh nghiệm của tôi:

 • Bắt đầu từ những cái nhỏ, sau đó sẽ nâng cấp! Tôi sử dụng tủ quần áo không có cửa ngăn, vì quần áo sẽ tăng thêm khả năng cách âm. Tất nhiên, chỉ như vậy thôi thì KHÔNG ĐỦ.
 • Đầu tư vào vật liệu cách âm chất lượng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm AuralexRoominator kits được bán trên trang web của công ty. Các sản phẩm này được thiết kế để âm thanh không bị dội ngược khỏi tường.
 • Che phủ mọi thứ! Ví dụ, Nếu bạn sử dụng giá đỡ mic bằng kim loại để giữ kịch bản, hãy che nó bằng một tấm thảm hoặc thứ gì đó để làm giảm tiếng ồn vì giọng nói của bạn sẽ bị dội lại
 • Không để máy tính trong phòng thu, microphone sẽ thu cả âm thanh của chiếc quạt trong máy tính của bạn. Trừ khi bạn có một chiếc máy tính khi chạy hoàn toàn im lặng, nếu không, hãy thiết lập một màn hình trong phòng thu và chạy một đường dây thông qua tường để kết nối với một máy tính ở ngoài. Bạn có thể sử dụng bàn phím và chuột không dây trong quá trình điều chỉnh phần mềm thu âm. Điều này cũng sẽ làm giảm nhiệt độ cho phòng thu âm. Hãy tin tôi, bởi khi các trang thiết bị cùng chạy, nhiệt độ trong phòng thu âm sẽ tăng lên nhanh chóng.

Lựa chọn Microphone

Lựa chọn một chiếc mic cũng giống như bạn lựa chọn một chiếc quần jean vậy. Không ai có thể cho bạn biết chiếc mic nào phù hợp với chất giọng của bạn nhất. Bạn sẽ phải bắt đầu thử và chọn lựa. Hãy đến cửa hàng nhạc cụ và tìm kiễm cho mình chiếc mic phù hợp. Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Đừng sử dụng một chiếc microphone USB. Tôi biết là loại mic này rất hấp dẫn bởi đơn giản, bạn chỉ cần cắm chúng vào máy tính nhưng chất lượng âm thanh của nó không thể bằng chiếc mic truyền thống sử dụng cáp XLR.
 • Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin từ các forum rằng Neumann U87 hay một chiếc mic nào đó đạt “tiêu chuẩn”, nhưng sự thật là không có “tiêu chuẩn” nào cả. Hãy sử dụng chiếc mic nào mà bạn thấy giọng bạn tuyệt vời nhất.
 • Tôi khuyên bạn nên tìm thông tin tại this forum post để có thêm thông tin về loại mic nào là tốt nhất cho các diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo.  

diễn viên lồng tiếng

Chuyển âm thanh từ mic vào máy tính

Khi bạn không thể cắm cáp XLR vào máy tính bạn sẽ cần đến một bộ mixer để kết nối mic. Bộ mixer 5 kênh của Behringer là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu. Sau đó, bạn sẽ cần đầu cáp firewire hoặcThunderbolt để kết nối mixer và máy tính (Tôi khuyến khích dùng firewire hoặc ThunderBolt hơn là USB, mặc dù USB 3.0 cũng là một lựa chọn khá ổn). Việc lựa chọn đầu cáp nào phụ thuộc vào máy loại máy tính bạn đang dùng và thiết bị âm thanh bạn mua. Tiếp đó, bạn sẽ cần phần mềm thu âm.

Tôi đánh giá cao phần mềm Adobe Audition. Đây là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn cho ra đời các sản phẩm tuyệt vời (như các video quảng cáo với nền âm nhạc, hình ảnh, hiệu ứng âm thanh và có thể còn nhiều hơn thế). Bên cạnh đó, đây còn là phần mềm đơn giản và dễ sử dụng.  Bạn có thể download bản free của phần mềm này tại đây. Bạn cũng có thể tham khảo một số phần mềm thu âm dưới đây:

 • Audacity– phần mềm đơn giản và miễn phí!
 • Twisted Wave– biên tập âm thanh một cách dễ dàng
 • ProTools– Phần mềm đắt nhất và giá trị nhất. Tôi cho rằng đây là phần mềm tuyệt vời dành cho các diễn viên lồng tiếng và thực sự hoàn hảo cho việc sản xuất âm nhạc.
 • Ngoài ra, cũng còn các phần mềm khác. Hãy lựa chọn phần mềm phù hợp với bạn!

Xem thêm: Phần mềm thu âm nào tốt nhất? Link download miễn phí

phần mềm thu âm, diễn viên lồng tiếng

Bước 5: Phần vui nhất: Thu âm!

Bạn đã có các bản thu âm mẫu, có phòng thu tại nhà, đã tham gia các khóa đào tạo, và bây giờ là lúc bạn bắt đầu công việc của một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo. Làm thế nào để bạn tìm kiếm được các cơ hội làm việc? Tôi thường tập trung vào các cơ hội làm việc trực tuyến vì đó là cách tôi có được các dự án lồng tiếng, thu âm quảng cáo và đó cũng là thế mạnh của tôi. Tuy nhiên, tôi muốn đưa ra so sánh một chút giữa làm việc online và làm việc offline.

Làm việc offline
 • Bạn có thể sẽ cần một studio để làm việc tại đó
 • Có thể phải đến thu lại nhưng không được trả thêm tiền
 • Bạn phải trả phí cho studio, thường là 10%-20%, điều này làm giảm thu nhập của bạn.
 • Khi studio gửi cho bạn các dự án lồng tiếng, thu âm quảng cáo, họ sẽ hi vọng bạn tham gia thử giọng ở tất cả các dự án. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy khó từ chối khi không muốn tham gia một dự án nào.
 • Việc biên tập, chỉnh sửa được thực hiện bởi những người khác mà không phải là chính bạn.
 • Đàm phán hợp đồng, việc trả tiền được thực hiện bởi studio
 • Trong hầu hất các trường hợp, phòng thu âm được cung cấp bởi công ty, studio, hoặc đạo diễn và khách hàng trả tiền. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy căng thẳng do họ gây áp lực thực hiện vì không muốn “lãng phí thời gian và tiền bạc của họ trong phòng thu âm.”
Làm việc online
 • Không cần studio
 • Không người trung gian
 • Không mất hoa hồng
 • Được mời bởi  trực tiến từ người tìm kiếm diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo
 • Có thể dễ dàng trả lời “không” với các bản demo
 • Tự chỉnh sửa sản phẩm của mình
 • Tự mình đàm phán chi phí, hợp đồng
 • Làm tại nhà
Lưu ý khi demo online

Điều tốt nhất bạn có thể làm khi bản demo online với vai trò là diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo là suy nghĩ trên lập trường của khách hàng. Điều giá trị nhất đối với khách hàng (thậm chí còn giá trị hơn cả giá cả) là THỜI GIAN. Khi bạn tiết kiệm thời gian cho khách hàng, bạn đã làm họ cảm thấy hạnh phúc. Dưới đây là một số bí quyết:

 • Làm theo các chỉ dẫn.Nghe có vẻ đơn giản? Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ gửi cho khách hàng bản thử giọng theo đúng định dạng âm thanh được yêu cầu, gắn nhãn đúng cách và được sắp xếp theo thông số kĩ thuật của chúng. Với VNVO, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này vì điều này sẽ được làm tự động. Tuy nhiên, khi bạn thử giọng qua những cách khác, những lưu ý trên sẽ cho thấy bạn chú ý đến từng chi tiết và điều này có thể giúp bạn có được công việc khi làm theo tất cả các hướng dẫn.
 • Đừng mở đầu quá 5s. Phần mở đầu là phần đầu tiên của bản demo, và thường bao gồm các thông tin tên diễn viên lồng tiếng, tên dự án… ĐỪNG LÀM PHẦN MỞ ĐẦU TRONG BẢN THỬ GIỌNG VỚI  VNVO! . Một ví dụ về phần mở đầu như sau: “Đây là bản tdemo của Tara Tyler cho video đào tạo của Acme Training Video” Tôi đã từng nghe một bản thử giọng có phần mở đầu nói cả về chính sách sửa đổi và tiểu sử của diễn viên! ĐỪNG BAO GIỜ LÀM VẬY! Khách hàng chỉ quan tâm đến việc bạn thể hiện kịch bản của họ ra sao, những vấn đề khác có thể bàn sau. Trên thực tế, khách hàng rất dễ bỏ qua bản thử giọng của bạn vì phần giới thiệu dài dòng và chuyển sang bản thử giọng tiếp theo.
 • Thực tế không mấy vui vẻ: Với mỗi bản demo, các khách hàng thường nghe khoảng 9 giây và chuyển sang phần tiếp theo.
 • Hãy đảm bảo bạn đáp ứng được các yêu cầu của dự án trước khi thử giọng. Ngoài yêu cầu về chất giọng, khách hàng có thể yêu cầu thêm về ISDN or bản dành cho điện thoại, hay các dịch vụ sản xuất. Đôi khi bạn đang thử giọng cho một đại lý quảng cáo hay một studio sản xuất, sau đó họ mới chuyển bản thu âm của bạn đến khách hàng thực sự. Bạn có thể sẽ lãng phí thời gian của nhiều người khi tham gia thử giọng cho một dự án mà bạn không thể thực hiện được.
 • Để lại những lời nhắn ngắn gọn và ngọt ngào.Bạn không thể để lại bình luận hoặc nhận xét trên VNVO, nhưng bạn có thể làm việc này trên những trang web khác. Đó là nơi bạn có thể để lại thông tin liên hệ, chính sách sửa đổi hoặc làm rõ ngân sách. Điều quan trọng nhất là bạn nên cảm ơn họ đã lắng nghe và mong rằng mọi việc đều tốt đẹp. Bạn không nên phê bình kịch bản hay phàn nàn về ngân sách. Nếu bạn không hài lòng về ngân sách, thì bạn đừng nên tham gia thử giọng.

Bạn có thể tìm việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo ở đâu?

Tất nhiên là, vì tôi làm việc cho VNVO, tôi nghĩ đây là những địa chỉ tốt nhất và dễ dàng nhất để bạn tìm được công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo phù hợp. Trên thực tế, khi tôi bắt đầu sự nghiệp diễn viên lồng tiếng của mình vài năm trước đây,  VNVO thật sự hữu ích và tôi đã đăng ký làm việc. Và tôi sẽ điểm qua những địa chỉ này trong phần tiếp theo đây.

Công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo tại VNVO

VNVO là một khởi đầu tuyệt vời vì bạn không mất phí khi tham gia vào dịch vụ. Bạn chỉ cần thiết lập mức giá và VNVO sẽ thêm lợi nhuận trên đầu trang. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải trả tiền hoa hồng hay bất cứ thứ gì như vậy. Các thanh toán được thực hiện qua trang web và bạn không phải làm việc với khách hàng hay lo lắng về việc không được thanh toán.

Tìm kiếm công việc lồng tiếng, thu âm quảng cáo trên các website khác

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi đã tìm kiến trên internet mọi cơ đăng tuyển tìm diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo mà tôi có thể tìm – Craigslist, Elance, các diễn đàn, … Và tôi đã nhận ra là một số người đăng thông tin tìm kiếm diễn viên lồng tiếng không có ý tưởng gì về việc họ nên trả cho diễn viên lồng tiếng như thế nào hay quy trình làm việc tiến hành ra sao. Thật sự rất khó và rất tốn thời gian khi phải làm việc với những khách hàng này và sau đó công đoạn thu tiền cũng khá rắc rối. Hầu hết những khách hàng đăng nhiều công việc sẽ làm việc với những diễn viên lồng tiếng họ đã biết trước đó (đôi khi, họ là những nhân viên “nội bộ”), các nhà đại diện, VNVO, vì họ biết họ sẽ luôn có được các diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo chuyên nghiệp.

Kết luận

Có nhiều con đường để đi đến thành công trong nghề diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo. Hãy đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn và công việc của bạn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích về công việc này, điều duy nhất bạn cần làm đó là lựa chọn thông tin từ những nguồn đáng tin cậy. Với nghề nào cũng vậy, bạn sẽ gặt hái được thành quả khi bạn thực sự đầu tư cho công việc. Bạn có thể là một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo bán thời gian vì bạn yêu thích công việc này, nhưng hãy luôn nhớ rằng làm việc với khách hàng, tìm dự án, tham gia thử giọng hay tham gia các khóa đào tạo … đều tiêu tốn thời gian của bạn và chưa kể bạn có thể thật sự yêu thích công việc lồng tiếng -thu âm quảng cáo và công việc này trở thành công việc toàn thời gian của bạn.

One thought on “Bí quyết trong nghề diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *