Xem phim của nước ngoài có lồng tiếng Việt mà bạn thấy rất mượt và tự nhiên, đó chính là sự chuyên nghiệp của diễn viên lồng tiếng. Hoặc khi bạn xem quảng cáo của các thương hiệu, bạn thấy các diễn viên có giọng nói nghe ngọt ngào quá. Ngoài diễn trước ống kính, họ còn phải thực hiện bước thu âm quảng cáo. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc các diễn viên lồng tiếng phải làm thế nào để luôn giữ được chất giọng?

Xem thêm:

Bảo vệ dây thanh quản

Dây thanh quản khỏe giúp bạn điều chỉnh giọng nói. Các diễn viên lồng tiếng ý thức được rằng họ phải luôn bảo vệ dây thanh quản của mình mọi lúc mọi nơi. Họ không la hét, luôn giữ ấm cơ thể (đặc biệt là vùng cổ), uống nước ấm, hạn chế hát karaoke,…Khi cảm thấy giọng hơi khản, họ biết dây thanh quản đã bị viêm nhẹ và ngưng mọi hoạt động gây tổn hại đến nó.

Luyện tập các cơ ở hàm và cổ

diễn viên lồng tiếng

Các cơ ở hàm đôi khi bị cứng lại, nhất là vào lúc buổi sáng thức dậy. Dù bạn có bị hiện tượng này hay không, thì bạn nên học cách luyện các cơ ở khớp hàm. Bạn nghiến chặt răng, đặt các tay lên má và ấn vào trong 5 giây. Sau đó, bạn lặp lại bài tập này khoảng 5 lần.

Với các cơ ở cổ, bạn ấn xương hàm bằng đầu ngón tay cái ở dưới cằm. Xoay đều và nhẹ nhàng từ cằm đến vùng xương đòn. Bạn cũng nên ấn chóp lưỡi lên vòm miệng để thư giãn các cơ ở cằm và cổ. Sau đó, bạn không ấn vào và thả ngón tay từ từ ra nhé. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần mỗi ngày.

Khi tập các cơ ở cổ và hàm, bạn sẽ không cảm thấy đau buốt cổ sau một buổi thu âm quảng cáo.

Học kỹ thuật lấy hơi

diễn viên lồng tiếng

Với người trong nghề cần chất giọng, thì họ phải học cách lấy hơi từ bụng và đưa lên phần miệng và mũi sao cho chúng đều nhau. Nếu bị đứt quãng ở phần nào đó, thì khả năng giọng sẽ không hay nữa. Có đôi khi, điều này làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của họ. Họ đã học kỹ thuật lấy hơi như thế nào trước khi bước vào phòng lồng tiếng quảng cáo?

Khi đứng hoặc ngồi, bạn phải cố gắng ngồi thẳng lưng, ngực hơi ưỡn ra một chút và bụng hóp vào để lấy hơi. Động tác này còn giúp bạn kiểm soát nhịp thở của mình và không tạo tiếng thở trong khi lồng tiếng.

Bạn cần lấy hơi thật sâu ở trong khoang bụng khoảng 5 giây, ngưng 2 giây và thở ra nhịp nhàng. Đồng thời, bạn nên phát ra những nguyên âm “u,e,o,a,i”. Các cơ ở cổ không được co cứng và cố gắng tạo tinh thần thoải mái khi thực hiện.

Tập phát âm chuẩn

luyện thanh

Thử thách của diễn viên lồng tiếng không chỉ ở giọng nói phải giữ sao cho tốt mà còn phải phát âm chuẩn và bỏ thói quen dùng ngữ điệu địa phương. Họ phải giỏi văn và không được sai những lỗi chính tả sơ đẳng. Đó là lý do vì sao ngành diễn viên lồng tiếng yêu cầu phải có điểm văn cao. Trước khi sở hữu giọng đọc quảng cáo hay, thì họ phải phát âm chuẩn.

Để phát âm rõ ràng, bạn nên tập đọc hàng ngày. Bạn có thể đọc to một vài trang sách hoặc tạp chí, nhưng nhớ xem trong các trang đó có đúng chính tả hết chưa nhé. Bạn đọc thật chuẩn từng chữ đến khi nào bạn nhập tâm về các câu chữ và ghi nhớ giọng bạn trong lúc đọc. Khi giao tiếp ngày thường mà bạn còn phát âm nào đó sai hoặc nói vẫn còn chưa tròn chữ, thì đừng vội ngưng bài thực hành này.

Kiểm soát âm lượng và tốc độ nói

Diễn viên lồng tiếng và phát thanh viên đều phải học cách kiểm soát âm lượng khi nói và điều chỉnh tốc độ. Dù có giọng tốt nhưng không thực hiện tốt hai điểm này cũng sẽ khó có buổi thu âm quảng cáo thành công.

Bạn nên tránh nói quá khẽ hoặc nói quá lớn mà cần điều chỉnh âm lượng khi nói. Nếu đang mắc lỗi giọng “quát tháo” thì bạn nên kiểm soát tâm trạng và nhịp thở. Nếu giọng nói quá nhỏ, bạn nên luyện thanh các âm cao.

Chú ý dinh dưỡng

diễn viên lồng tiếng

Dinh dưỡng hàng ngày thì có liên quan gì đến giọng nói? Nhiều bạn không chú ý đến chuyện này vì nghĩ rằng giọng nói là phần biệt lập với cơ thể. Tuy nhiên, họ không biết rằng dây thanh quản khỏe tạo ra chất giọng tốt. Để bảo vệ dây thanh quản và vùng họng, thì bạn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.

  • Không uống rượu bia và những loại nước có chứa cồn (vì cồn gây viêm dây thanh quản)
  • Không hút thuốc lá (dễ gây sặc và ảnh hưởng đến dây thanh quản)
  • Hạn chế uống sữa trước buổi đọc quảng cáo (vì sữa khiến giọng không được trong trẻo)
  • Không ăn hoặc uống các món khó tiêu hóa (vì nó ảnh hưởng đến mức độ tập trung của bạn trong buổi thu âm quảng cáo)
  • Nên ưu tiên uống nước lọc (nhất là trước 1 ngày bước vào phòng thu và khi đang thu âm)

Bỏ thói quen hắng giọng

thu âm quảng cáo

Hắng giọng là thói quen của rất nhiều bạn và mọi người cho rằng thói quen này là bình thường. Tuy nhiên, các diễn viên lồng tiếng hiểu được hắng giọng là hành động gây tổn hại đến dây thanh quản.

Vì hắng giọng là lực gây xô ngã các dây thanh quản vào nhau và khiến chúng dễ bị viêm. Làm thế nào để bỏ thói quen này? Mỗi lần bạn muốn hắng giọng, bạn nên uống một ngụm nước hoặc nuốt khan . Nếu cảm thấy ngứa hoặc rát họng, thì bạn cần đi khám tai mũi họng.

Lời kết

Không phải ai sinh ra cũng có chất giọng hay. Các diễn viên lồng tiếng biết rằng họ đã sở hữu chất giọng “vàng” nên họ phải cố gắng bảo vệ nó. Chuyện giữ chất giọng cũng không đơn giản vì nó đòi hỏi kiên nhẫn và kiên trì thực hiện mỗi ngày (đặc biệt là trước buổi thu âm quảng cáo).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *