Thu âm quảng cáo đã là một phần không thể thiếu trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Dù cho các đoạn phim không lồng tiếng đang ngày càng trở nên phổ biến, các đoạn phim sử dụng thu âm quảng cáo vẫn luôn xuất hiện quanh chúng ta. Tại sao vậy? Bởi vì bằng cách trình bày thông tin bổ sung trên các kênh hình ảnh và âm thanh, các đoạn phim tường thuật có thể cung cấp mật độ thông tin nhiều hơn rất nhiều với sự hấp dẫn không gì sánh được từ giọng nói của con người.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giọng đọc thu âm quảng cáo, bạn sẽ cần phải tuyển chọn và thu âm giọng của một diễn viên lồng tiếng. (Trừ khi bạn chọn tự thu âm, đây cũng có thể xem là một cách). Tại thời điểm này, bạn có hai lựa chọn để áp dụng cho đoạn phim của mình.

Phòng thu âm và diễn viên lồng tiếng tự thân

Cách ghi âm quảng cáo truyền thống cho một giọng thu âm quảng cáo sẽ được đưa vào phòng thu để ghi âm. Điều này có một số lợi ích:

 • Phòng thu có kĩ sư thu âm được đào tạo chuyên nghiệp.
 • Kỹ sư có khả năng chỉnh sửa thông tin nhanh chóng và thành thạo.
 • Phòng thu có khả năng cách âm và các thiết bị thu âm chất lượng cao.
 • Phòng thu âm chuyên nghiệp có khả năng giúp đỡ trong việc tìm kiếm diễn viên lồng tiếng.
 • Bạn có cơ hội trực tiếp hướng dẫn diễn viên lồng tiếng.

Tại VNVO Studio, chúng tôi thường đi theo lộ trình này – thường là vì các đối tác đại lý của chúng tôi đã thoải mái hơn với điều đó. Ở New York, chúng tôi đã sử dụng Beat Street như một phòng thu âm; Ở Los Angeles, chúng tôi đã sử dụng Atlantis. Chúng tôi hài lòng với cả hai.

Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, sự kết hợp giữa các diễn viên lồng tiếng trực tuyến và tự thu âm đã phá vỡ mô hình phòng thu. Điều này hoạt động như thế nào?

Thông thường, bạn tuyển dụng diễn viên lồng tiếng qua một dịch vụ trực tuyến: VNVO Studio là lựa chọn yêu thích của chúng tôi.  Điều này rất dễ dàng. Bạn đưa ra một thông báo tuyển dụng với yêu cầu cụ thể, số tiền bạn muốn trả và một vài dòng mẫu từ kịch bản, trong vài giờ bạn sẽ bắt đầu nhận được các cuộc gọi thử giọng. Bạn sẽ có thể xem lại các buổi thử giọng này trong một giao diện giống như sau, cho phép bạn đánh giá các giọng thu:

Sau đó, bạn có thể chọn diễn viên lồng tiếng phù hợp với yêu cầu của mình. Họ sẽ tự ghi âm lại bản sao giọng thu và gửi lại cho bạn.

Những lợi ích của phương pháp này?

 • Trong khi các phòng thu âm có thể sẽ tiêu tốn của bạn từ 500,000đ / giờ, thì những diễn viên lồng tiếng sẽ tự ghi âm ở phòng thu tại nhà của họ.
 • Thời gian rất nhanh – phần lớn là không tới 24 giờ. Không cần phải cân đối lịch trình với phòng thu.
 • Bạn vẫn có thể hướng dẫn họ thông qua bản điện thoại, Skype hoặc các phương tiện khác. Bạn chỉ không thể trực tiếp làm việc với họ, vì những diễn viên lồng tiếng này nằm rải rác về mặt địa lý.

Một sản phẩm thu âm quảng cáo của VNVO Studio 

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một ngôi sao thu âm quảng cáo?

Tại VNVO Studio, chúng tôi thường xuyên đề nghị chủ các doanh nghiệp ghi lại bản thu âm giọng đọc quảng cáo của chính họ. Điều này dùng khi chúng tôi cảm thấy họ có một tính cách riêng hấp dẫn, hoặc đôi khi bởi vì nó có giá trị trong một số tình huống yêu cầu thể hiện một giọng nói xác thực.

Nếu bạn có nguồn tài nguyên để tự thu âm giọng đọc quảng cáo hoặc nếu bạn có niềm đam mê với việc ghi âm quảng cáo, bạn nên cố gắng tự làm điều này hoặc kết hợp với nhóm của mình. Tuy nhiên chúng tôi thường không khuyến khích tự thu âm quảng cáo. Sẽ an toàn hơn và ít gây mất tập trung hơn khi nhờ đến một kỹ sư thu âm có trình độ trong một phòng thu chất lượng.

Bạn nên chọn giọng thu âm quảng cáo nam hay nữ?

Trước tiên, hãy loại bỏ các quan điểm một chiều ở đây: nghiên cứu cho thấy rằng giọng thu âm quảng cáo của cả hai giới đều không có lợi thế về mặt lợi nhuận, trừ khi đó là sản phẩm hoặc dịch vụ rất giới tính trong trường hợp đó giới tính tương ứng được xem là có uy tín hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy lựa chọn giới tính được xem là có thể ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu, với phụ nữ có lợi thế hơn khi tìm kiếm kết nối cảm xúc.

Tại VNVO Studio, chúng tôi thường sử dụng giới tính của giọng nói như một yếu tố cân bằng. Nếu chúng ta có một nhân vật nam chính trong video, chúng ta sẽ thường sử dụng giọng nữ, và ngược lại. Bằng cách đó, video có thể bao gồm nhiều giới tính hơn.

Liên hiệp vs. Không liên hiệp

SAG và AFTRA là các liên minh kiểm soát cho công việc thu âm quảng cáo. Họ đã thương lượng một loạt các mức giá bao gồm phí phiên làm việc, phí sử dụng và phân bổ cho lương hưu, y tế và hưu trí. Những đánh giá này rất khó để các nhà sản xuất video trực tuyến độc lập đáp ứng, vì vậy phần lớn công việc làm phim trực tuyến là không liên minh. Các công việc không liên kết thường là mua bên ngoài, nghĩa là phí sử dụng không được trả vượt quá phí phiên làm việc ban đầu.

Trừ khi bạn bị đặt vào một liên minh cụ thể, hoặc có nghĩa vụ theo hợp đồng để thuê người làm việc, bạn nên đi theo con đường không liên minh. Bạn sẽ không phải đối phó với các giấy tờ phức tạp và các diễn viên lồng tiếng không nằm trong liên minh vẫn rất ấn tượng.

thu âm quảng cáo

Diễn viên lồng tiếng và Phát thanh viên

Các yêu cầu khác nhau đòi hỏi các nguồn nhân lực khác nhau. Hãy tự hỏi bản thân bạn cần gì cho đoạn phim của mình.

Nếu giọng thu âm quảng cáo đòi hỏi một giọng điệu hài hước, diễn tả nhân vật hoặc tương tác giữa các nhân vật, hãy tìm kiếm một diễn viên lồng tiếng đã được đào tạo và có khả năng. Đây là một loại hình khác biệt với các ứng cử viên phát thanh viên, những người có giọng điệu đẹp và khả năng nhấn mạnh sự đa dạng, nhưng lại không thực sự có sở trường để tạo ra cá tính cho một nhân vật hư cấu.

Tất nhiên, mỗi loại có thể được chia nhỏ: có diễn viên hài, diễn viên lồng tiếng, v.v. Và cũng có nhiều loại phát thanh viên: phát thanh viên tin nóng, phát thanh viên giáo dục, người kể chuyện, v.v. Bạn càng xác định rõ những gì bạn muốn tìm kiếm, bạn càng dễ dàng tìm ra ứng viên phù hợp.

Chi trả bao nhiêu?

Trên các trang web như vnvoice.net, bạn sẽ có thể dễ dàng đạt mong muốn của mình. Vậy bạn sẽ chi trả bao nhiêu? Nhiều trang web đề xuất mức giá bắt đầu từ khoảng 600,000 VNĐ, nhưng dĩ nhiên số lượng và chất lượng thử giọng bạn nhận được sẽ tăng lên khi bạn cung cấp nhiều tiền hơn. Xem báo giá thu âm quảng cáo tại đây

Hãy chắc chắn xác định những gì bạn mong muốn tại buổi thử giọng. Bạn có muốn một phiên bản chỉnh sửa của bản ghi âm quảng cáo, bản thô hoặc cả hai không? Liệu buổi thử giọng sẽ được giám sát? Ngoài ra, xác định xem bạn có muốn mua lại chúng luôn không? (nghĩa là bạn không phải trả thêm tiền bản quyền hoặc phí sử dụng.)

Tiêu chí nào bạn nên có?

Vậy bạn đã thiết lập một buổi thử giọng và một nhóm các diễn viên lồng tiếng tự ghi âm tuyệt vời đang háo hức tham gia dự án của bạn. Làm thế nào để bạn chọn giữa họ?

 • Đảm bảo chất lượng bản thu âm quảng cáo của họ là xuất sắc.Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn giao thông hoặc bản nhạc bị điều chỉnh kém, hãy dừng ngay tại đó. Cho dù giọng thu âm quảng cáo có tốt đến đâu, nếu chất lượng ghi âm kém, giọng nói của bạn sẽ không có sự chuyên nghiệp.
 • Tự hỏi bản thân liệu giọng nói đó đã đủ tốt? Tông giọng đẹp có thể là một lựa chọn lâu dài với một bản thu âm quảng cáo.
 • Tự hỏi xem ý nghĩa của đoạn thoại có dễ hiểu không? Nếu diễn viên lồng tiếng hiểu và giải thích tốt ý nghĩa của văn bản, họ sẽ đặt các điểm nhấn và tạm dừng đúng vị trí. Một số diễn viên lồng tiếng có thể hiểu ngay ý của bạn; một số khác thì ít làm được vậy.
 • Cuối cùng, tự hỏi xem bạn có muốn dùng 2 phút với người này không? Diễn viên lồng tiếng sẽ đại diện cho thương hiệu của bạn. Nếu giọng nói đó không có sức hấp dẫn, hay thậm chí còn hống hách, điều đó sẽ phản ánh trên video của bạn và công ty của bạn

Viết ra yêu cầu của bạn

Gần như mọi mối quan hệ kinh doanh đều hoạt động tốt hơn với một bản thỏa thuận cho mỗi bên cùng những kỳ vọng lẫn nhau, và thu âm quảng cáo cũng không khác. Hợp đồng là cần thiết để có được quyền sử dụng giọng nói của diễn viên lồng tiếng. Nếu bạn không có sự cho phép bằng văn bản rõ ràng, thì có thể lập luận rằng bạn không có bản quyền hạn chế sử dụng với giọng thu quảng cáo đó.

Dưới đây là một số yêu cầu mà một bản hợp đồng nên có:

 • Phí ghi âm quảng cáo
 • Quyền sử dụng giọng nói của diễn viên lồng tiếng trong một dự án xác định
 • Có dự kiến phí sử dụng không hay đây là một khoản mua luôn?
 • Việc thu âm lại có mất thêm phí không? Nếu không phí bổ sung là bao nhiêu cho mỗi lần thu lại?

Danh sách các mục mà hợp đồng có thể bao gồm dài hơn rất nhiều: định nghĩa về việc sử dụng video, ghi lại thông số kỹ thuật, thời gian thực hiện, v.v … Dưới đây là bản sao hợp đồng tiêu chuẩn chúng tôi sử dụng.

Một sản phẩm thu âm quảng cáo của VNVO Studio

Đưa ra hướng dẫn

Trước khi diễn viên lồng tiếng ghi âm, bạn nên đưa ra một số hướng dẫn cho họ.

 • Lịch sự/ Thoải mái.  Tại điểm nào bạn muốn giọng ghi âm quảng cáo trở nên lịch sự hơn/ thoải mái hơn?
 • Nguyên bản/ Ngẫu hứng. Đáng buồn thay, khi một số diễn viên lồng tiếng lại tự cho phép mình được nói một cách ngẫu hứng với một bài đọc đàm thoại. Nếu bạn cần đọc từng từ và hầu hết chúng ta đều làm như vậy, bạn có thể cần chỉ định từ đó. (Nếu vì một lý do nào đó, bạn thích cách tiếp cận ngẫu hứng, hãy chỉ ra điều đó.)
 • Năng lượng. Bạn đang tìm kiếm một bài thu âm tràn đầy năng lượng, hoặc một cái gì đó trầm lắng và có tính giáo dục?
 • Nhân cách. Là người kể chuyện chuyên nghiệp? Gợi cảm? Truyền cảm hứng? Mọt sách? Những loại mô tả này có thể giúp người diễn viên lồng tiếng biết loại tính cách mà bạn đang tìm kiếm.
 • Tốc độ. Chỉ ra đoạn nào cần đọc nhanh, chậm hoặc giữ nhịp độ. Nếu bạn cần đọc đoạn ghi âm quảng cáo trong một thời gian nhất định, hãy chỉ ra điều đó.
 • Ghi lại thông số kỹ thuật.Bạn không cần phải kiểm soát tất cả các loại thông số kỹ thuật (của mic, các thiết bị, etc.,) nhưng bạn sẽ cần có khả năng đưa ra lựa chọn tại một số thời điểm trong quá trình thu. Một trong những điều yêu thích của tôi là khi giọng nói được thu âm với tính năng giảm thiểu tiếng ồn ở mức cao sẽ không nghe thấy tiếng thở. (Hầu hết những người làm về âm thanh tốt nhất– This American Life, 60 phút – lại thích giữ lại tiếng thở.) Ngoài ra, nếu bạn sắp có một đoạn phim chuyên nghiệp, bạn có thể xem xét yêu cầu âm thanh chưa được xử lý để nhà thiết kế âm thanh có thể đưa ra các lựa chọn ở cuối quá trình hoàn tất video. (Bạn luôn có thể thêm vào các âm vang, nhưng bạn không thể tách nó ra.)
 • Cách vận chuyển tệp tin. Cho biết loại tệp nào bạn muốn diễn viên lồng tiếng sử dụng (WAV, MP3, AIFF, v.v.) Ngoài ra, chỉ định về tốc độ bit. (44.1KHz là tốc độ bit của đĩa CD, do đó, mọi thứ cao hơn tốc độ đó đều tốt cho video.)

Chỉnh sửa giọng thu âm quảng cáo

Bạn vẫn nên yêu cầu các tệp thu thô, ngay cả khi diễn viên lồng tiếng đã đồng ý thực hiện chỉnh sửa cho bạn.

Nếu bạn tự chỉnh sửa giọng ghi âm quảng cáo, bạn có thể thấy mình bị giằng xé giữa hai cách tiếp cận. Một là giữa nhiều đoạn thu khác nhau, chọn phiên bản tốt nhất của từng đoạn riêng lẻ, chỉnh sửa chúng với nhau. Cách tiếp cận khác là chỉ chọn một lần thu âm quảng cáo tốt nhất.

Ưu điểm của lựa chọn đầu tiên là bạn sẽ có được những đoạn thu tuyệt vời nhất. Nhược điểm là đôi khi dòng chảy âm thanh sẽ có cảm giác giật giật. Chúng ta cứ giả định có một đoạn nhạc nhất định và khi bạn bắt đầu cắt các giai điệu, bản nhạc sẽ không còn trôi chảy như trước nữa.

Lựa chọn thứ hai – chỉ cần chọn một lần ghi âm quảng cáo tốt nhất – mang lại cho bạn một dòng âm thanh mượt mà hơn, nhưng bạn cũng sẽ bỏ lỡ những đoạn thu sống động hơn hoặc tốt hơn từ những lần thu trước đó.

Giải pháp của chúng tôi đã phân chia sự khác biệt. Lắng nghe tất cả các đoạn thu và chọn một trong những đoạn tốt nhất, và tại một đoạn cụ thể mà bạn không hài lòng, hãy thử cắt gắn đoạn thu đó từ một đoạn thu khác. Phương pháp lai này thường có thể giúp bạn cắt giảm sự không trôi chảy và tối thiểu hiệu suất bị tổn hại của đoạn thu.

Một số giọng thu âm quảng cáo được yêu thích

Nhiều năm qua, chúng tôi đã được làm việc với nhiều diễn viên lồng tiếng với chất giọng đặc biệt. Sau đây là một số giọng thu được yêu thích:

Erin Setch: Một cô nàng ngổ ngáo, trẻ trung, nhưng cô ấy cũng có thể trở nên già dặn. Một giọng thu tự nhiên và lạc quan.

Kelly Turner: Kelly rất trực quan, và có cách tiếp cận tốt nhất với văn bản. Kết hợp giữa uy quyền với sự ấm áp.

Andi Ackerman: Andi rất tuyệt ở những tong giọng nói chuyên nghiệp, trong khi vẫn có vẻ dễ gần.

Jonathan Lockwood: nguồn gốc Mexico, Jonathan là một chuyên gia đa năng có thể thuyết phục các khán giả trung niên trở lên.

Dave Pettitt: Dave có một giọng nói tuyệt vời, phong phú, sâu sắc, và rất vui khi làm việc cùng.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều nội dung hữu ích hơn mỗi tháng, hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *