Dịch vụ thu âm quảng cáo rất đa dạng với nhiều diễn viên lồng tiếng, nhiều phòng thu và mức giá khác nhau. Do đặc thù của dịch vụ thu âm quảng cáo rất khác với các dịch vụ khác, khách hàng cần biết những thông tin cơ bản nhất để chọn được cho mình dịch vụ thu âm quảng cáo chất lượng với mức giá phải chăng.

Bản thu âm demo là một trong những yếu tố quan trọng để bạn quyết định thuê một diễn viên lồng tiếng hoặc dịch vụ thu âm quảng cáo nào đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm video, đôi khi bạn hoặc khách hàng của bạn lại không hài lòng với bản thu âm vì họ cảm thấy giọng lồng tiếng bạn tìm chưa thật sự phù hợp với dự án của họ.

Lúc này, hẳn bạn sẽ cảm thấy thật khó khi lựa chọn diễn viên lồng tiếng cho một dự án chỉ dựa vào bản demo.

Hãy thận trọng trong thị trường dịch vụ thu âm quảng cáo hiện nay

Hiện nay, thị trường thu âm quảng cáo đang ngày càng phát triển nhanh chóng với nhiều nhân tố mới, những người có những kinh nghiệm và kĩ năng tối thiểu đối với công việc. Vì vậy, nếu bạn là nhà sản xuất, kinh doanh muốn thuê diễn viễn viên lồng tiếng thì bạn bắt buộc phải phân biệt được những diễn viên lồng tiếng thu âm quảng cáo chuyên nghiệp và những người sẽ làm bạn thất vọng khi hợp tác cùng.

Về mặt lý tưởng, bạn sẽ muốn tìm được một diễn viên lồng tiếng thu âm quảng cáo đã làm việc nhiều năm, có kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt để công việc lồng tiếng video cho dự án của bạn có thể hoàn thành tốt đẹp ngay từ những bản thu âm đầu tiên.

Vấn đề quan trọng là bạn không nên quyết định chỉ dựa vào bản thu âm demo mà hãy tìm hiểu sâu hơn về giọng lồng tiếng bạn định thuê.

Dưới đây là 10 câu hỏi có thể giúp bạn nhận biết được những diễn viên lồng tiếng-thu âm quảng cáo thật sự. Trong các câu hỏi này, bạn hãy đặc biệt chú ý đến 3 câu hỏi đầu tiên.

Kinh nghiệm của diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo chuyên nghiệp

Trong lĩnh vực thu âm, lồng tiếng video, kinh nghiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng vì đây là yêu tố không chỉ đến từ tài năng, mà còn được đúc rút từ các kĩ năng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn. Một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo có kinh nghiệm hơn hầu như chắc chắn sẽ tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, đặc biệt là khi so sánh với một diễn viên thiếu kinh nghiệm. So với những ngành khác, công việc thu âm, lồng tiếng cho video đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo nhiều hơn nên kinh nghiệm chính là một lợi thế. Trình độ kinh nghiệm của một diễn viên lồng tiếng nên được thể hiện qua các công việc được công bố trên website hoặc được công khai trong hồ sơ năng lực của diễn viên.

Nếu một diễn viên lồng tiếng đã làm trong lĩnh vực này được hơn 12 năm, đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ biết họ đang làm gì. Bạn không thể giả mạo thành công trong một thời gian dài. Chắc chắn, diễn viên đó phải làm rất tốt công việc của mình, cung cấp dịch vụ thu âm, lồng tiếng video chất lượng tới hàng trăm khách hàng mới có thể thành công trong một thời gian dài như vậy.

Câu hỏi đặt ra: “Diễn viên lồng tiếng thu âm quảng cáo đó có kinh nghiệm như thế nào và diễn viên đó đã làm công việc thu âm lồng tiếng được bao lâu?”

 Dịch vụ thu âm quảng cáo phù hợp, tin cậy và đúng kế hoạch

Cùng với việc tìm hiểu về trình độ kinh nghiệm của diễn viên lồng tiếng, bạn cũng cần tìm hiểu về dịch vụ mà diễn viên đó cung cấp, bao gồm sự tin cậy, phù hợp và đúng hạn.

Cách đơn giản để tìm hiểu về những vấn đề này trước khi quyết đinh thuê dịch vụ thu âm quảng cáo là tìm kiếm những nhận xét, đánh giá của khách hàng trên website của họ. Bạn hãy xem các nhận xét có đề cập đến các yếu tố trên như một điểm mạnh của diễn viên đó hay không.

Nếu bạn thuê một diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo cho một công việc lặp đi lặp lại, bạn sẽ có được cảm giác về khả năng của họ trong những lĩnh vực này theo thời gian. Theo kinh nghiệm của VNVO, phần lớn các sản phẩm phải giao trong vòng từ 24 đến 48 giờ. VNVO làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo luôn đạt được những thời hạn đó vì tôi biết tầm quan trọng của nó đối với khách hàng. Và, chúng tôi biết rằng KHÔNG đúng thời hạn chắc chắn sẽ để mất niềm tin của khách hàng và công việc kinh doanh trong tương lai!

Câu hỏi đặt ra: “Khách hàng nhận xét về dịch vụ thu âm quảng cáo đó như thế nào và họ có nhấn mạnh vào tính tin cậy và đúng thời gian trong quá trình thực hiện dự án hay không?”

Phạm vi hoạt động và tính linh hoạt

Hãy chắc chắn rằng dịch vụ thu âm quảng cáo mà bạn định thuê hoạt động trong lĩnh vực phù hợp với dự án của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về điều này, hãy tìm những diễn viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực qua các bản demo và các clip thu âm, lồng tiếng. Các dịch vụ thu âm quảng cáo chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm thường có các bản thu âm mẫu ở tất cả các lĩnh vực mà họ hoạt động và có sự linh hoạt đối với nhiều công việc khác nhau.

Điều này không chỉ thể hiện qua các bản demo với các phong cách khác nhau (hội thoại, tường thuật, quảng cáo…).Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin trên website hoặc YouTube, nơi các dự án đã hoàn thiện được coi như tư liệu tham khảo cho các khách hàng tương lai.

Câu hỏi: “Dịch vụ thu âm quảng cáo đó có thể hiện đầy đủ phạm vi hoạt động và tính linh họa qua các bản demo hay không?”

Thời gian tham gia dự án dịch vụ thu âm quảng cáo

Đây là một vấn đề thực sự quan trọng nếu bạn muốn thuê một dịch vụ thu âm quảng cáo cho một dự án yêu cầu thu âm nhiều lần trong suốt một tháng, một năm hoặc thậm chí là lâu hơn. Nhìn chung, công việc sẽ dễ dàng hơn nhiều với một diễn viên lồng tiếng làm việc toàn thời gian vì họ sẽ cam kết dành toàn bộ thời gian để phục vụ cho khách hàng.

Các diễn viên lồng tiếng bán thời gian thường sẽ KHÔNG đảm bảo được thời gian hạn định (hoặc chỉ sắp xếp được trong một thời gian ngắn) bởi vì họ sẽ phải dành phần lớn thời gian trong ngày để làm những việc khác và không thể dành toàn bộ thời gian ở phòng thu âm.

Hãy tìm diễn viên lồng tiếng-thu âm quảng cáo toàn thời gian và bạn sẽ tìm được người tâm huyết và tập trung để đáp ứng những yêu cầu của khách hàng.

Câu hỏi: “Diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo đó làm việc toàn thời gian hay bán thời gian và bạn mong muốn diễn viên đó dành thời gian cho dự án như thế nào?”

dịch vụ thu âm quảng cáo

Giá cả

Tiền thường không phải là vấn đề cuối cùng nhưng giá cả có thể là một yếu tố để bạn quyết định dịch vụ thu âm quảng cáo có phù hợp với bạn hay không. Một mức giá thấp khó tin có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tìm đến một người mới vào nghề trong khi một số diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp lại có giá quá cao so với ngân sách của bạn mặc dù bạn sẽ cố gắng để thương lượng.

Giá cả cạnh trạnh vấn đề bình thường giữa các diễn viên lồng tiếng-thu âm quảng cáo chuyên nghiệp cũng như khi những người am hiểu về lĩnh vực này đưa ra các báo giá thu âm quảng cáo.

Họ sẽ có kinh nghiệm để nắm được giá cả thị trường đối với bất kỳ dự án cụ thể nào, có tính đến các yếu tố quan trọng như phát sóng và không phát sóng, thời gian sử dụng, và các yếu tố khác có thể phát huy. Sự hiểu biết về giá cả cho thấy họ có ý tưởng tốt về công việc liên quan đến một dự án cụ thể và đang cố gắng đặt ra mức giá hợp lý cho thời gian, tài năng của họ và giá cả phải chăng cho bạn.

Tuy nhiên, bạn đừng mong đợi một diễn viên lồng tiếng, dịch vụ thu âm quảng cáo chuyên nghiệp công khai giá cả trên website trừ khi đó là những công việc mang tính chất hợp tác giữa các đơn vị. Nhiều công việc khác có nhiều yếu tố liên quan và cần được đánh giá trên khía cạnh cá nhân. Không thể định giá một công việc thực tế mà không đề cập đến các chi tiết cụ thể trong công việc, và vì vậy bạn sẽ khó có thể tìm thấy giá cả công khai trên các website thu âm quảng cáo.

Đừng quên rằng, thu âm quảng cáo cũng giống như những ngành kinh doanh khác, bạn cần sở hữu sản phẩm tương xứng với số tiền bạn phải trả. Và vì vậy, thận trọng với mức giá cả khi thuê một diễn viên lồng tiếng là không bao giờ thừa.

Câu hỏi: “Khi bạn yêu cầu báo giá, báo giá mà diễn viên lồng tiếng, dịch vụ thu âm quảng cáo đó đưa ra có hợp lý cho công việc và những thông tin liên quan đến việc đưa ra mức giá đó như cách sử dụng,  các chương trình tin tức, số từ…hay không ?”

Bài báo này dành cho những ai muốn tìm thuê dịch vụ thu âm quảng cáo đặc biệt là cho những người mới, chưa hoặc mới chỉ tìm thuê diễn viên lồng tiếng một vài lần.

Trong thị trường đa dạng và cạnh tranh như hiện nay, một hướng dẫn nhỏ cũng có thể giúp bạn tìm được dịch vụ thu âm quảng cáo tốt nhất cho dự án của mình và có thể là cả những dự án kế tiếp. 10 câu hỏi này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh những sai sót không đáng có để tìm được diễn viên lồng tiếng phù hợp.

Thu âm thử theo yêu cầu

Một cách khác để đánh giá phạm vi hoạt động và sự linh hoạt của một dịch vụ thu âm quảng cáo là để nghị thu âm thử một bản theo yêu cầu của bạn. Hãy đề nghị diễn viên thu âm một vài câu trong kịch bản của dự án và gửi cho bạn.

Những diễn viên lồng tiếng, dịch vụ thu âm quảng cáo chuyên nghiệp sẽ đưa ra đề nghị thu âm thử một bản theo yêu cầu của khách  để khách hàng có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Bằng cách này, bạn và khách hàng có thể hình dung được sản phẩm cuối cùng như thế nào và có thể đưa ra bất kì phản hồi nào trước khi đưa ra kịch bản cuối cùng.

Tuy nhiên, với bản thu âm thử, không nên hi vọng diễn viên lồng tiếng sẽ thu âm toàn bộ kịch bản cho bạn. Chỉ cần một đoạn vừa đủ, bạn đã có thể nhận thấy sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ như thế nào.

Câu hỏi: “Bạn có thể có một bản thu âm thử hay không?”

Qúa trình đào tạo

Đối với một diễn viên lồng tiếng hay dịch vụ thu âm quảng cáo, bên cạnh kinh nghiệm thực tế, còn cần tham gia các khóa đào tạo chuyên môn được giảng dạy bởi các giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, có rất nhiều lớp đào tạo ngắn hạn có chất lượng về chuyên ngành lồng tiếng, thu âm quảng cáo. Bạn nên xem xét hồ sơ năng lực của diễn viên và chọn người có các chứng chỉ liên quan đến công việc này. Bạn có thể thử kiểm tra xem diễn viên lồng tiếng mà mình lựa chọn đã tham gia khóa đào tạo của ai. Hãy thử kiểm tra trực tuyến và có thể biết được diễn viên đó có thực sự tham gia các khóa đào tạo hay không.

Hiện nay, ngày càng có nhiều giảng viên và khóa đào tạo về lồng tiếng, thu âm quảng cáo được mở ra, và nhiều người trong số họ không được hướng dẫn bởi các diễn viên lồng tiếng kỳ cựu. Một diễn viên lồng tiếng được đào tạo bởi AI ĐÓ không có nghĩa là họ thực sự có được trình độ đào tạo, kĩ năng và trình độ chuyên môn như một người chuyên nghiệp.

Câu hỏi: “Đó có phải là một diễn viên lồng tiếng được đào tạo bởi các chuyên gia đào tạo uy tín không?”

Danh sách khách hàng dịch vụ thu âm quảng cáo

Một diễn viên lồng tiếng hay dịch vụ thu âm quảng cáo đã hoạt động trong nhiều năm sẽ sở hữu một danh sách khách hàng chất lượng. Ví dụ, VNVO liệt kê khách hàng trong khoảng thời gian hai năm và thấy rằng VNVO có hơn 500 khách hàng duy nhất, nhiều người trong số đó tiếp tục quay trở lại. Hãy hỏi về khách hàng hiện tại của dịch vụ thu âm quảng cáo. Bạn có thể nghe giọng lồng tiếng của diễn viên đó trên đài phát thanh hay truyền hình? Họ có liên kết đến các website nơi giới thiệu công việc lồng tiếng-thu âm quảng cáo với các khách hàng hay không?

Khi nói đến khách hàng, chất lượng cũng quan trọng như số lượng. Hầu hết các diễn viên lồng tiếng, thu âm quảng cáo chuyên nghiệp đều có sự kết hợp giữa những cái tên được công nhận trên toàn quốc và các doanh nghiệp địa phương nhỏ hơn. Nếu bạn chỉ thấy tên của các cửa hàng bình dân và các đại lý địa phương, rất có thể diễn viên đó không phải là một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp.

Câu hỏi: “Bạn có tìm thấy danh sách khách hàng của dịch vụ thu âm quảng cáo đó không, và danh sách đó có tên của những khách hàng uy tín hay không?”

Trang thiết bị của phòng thu âm

Chìa khóa cho một phòng thu âm chất lượng bao gồm microphone chất lượng cao, môi trường cách âm, phần mềm chuyên nghiệp và máy tính công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, soundcard chất lượng, khả năng kết nối với điện thoại, ISDN (hoặc SourceConnect, ipDTL) cũng là các yếu tố làm nên chất lượng của bản thu âm.

Các dịch vụ thu âm quảng cáo chuyên nghiệp thường đăng các thiết bị thu âm tại phòng thu và thông số kỹ thuật trên trang web của họ, vì vậy hãy tìm kiếm nó. Nhưng một phòng thu với đầy đủ những thiết bị đắt tiền, không đảm bảo cho một bản thu âm tốt. Tất cả mọi thứ phải được thiết lập đúng và tinh chỉnh.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì về năng lực của phòng thu âm, hãy yêu cầu thu âm mẫu tại phòng thu của họ để bạn có thể đánh giá chính xác về chất lượng phòng thu mà bạn đang cộng tác.

Giống như một bức ảnh, một lần lắng nghe có thể đáng giả cả nghìn từ. Và hãy nhớ rằng, ngay cả khi có những thiết bị tốt nhất, nhưng diễn viên lồng tiếng đó không đạt được những yêu cầu của bạn thì không có lý do gì để bạn tiếp tục hợp tác.

Câu hỏi: “Dịch vụ thu âm quảng cáo đó có phòng thu âm chất lượng cao hay không và họ có thể tạo ra sản phẩm chất lượng hay không?”

Khả năng diễn xuất

Có một chút khác biệt giữa diễn viên lồng tiếng (Voice actors) và người làm công việc lồng tiếng (voice-over talents). Mặc dù cả hai đều làm tốt công việc này, nhưng trong một số trường hợp, diễn viên lồng tiếng có thể thể hiện được sắc thái mà bạn muốn mà chỉ cần một chút hoặc thậm chí không cần chỉ dẫn.

Các diễn viên lồng tiếng xuất sắc được trang bị các  khóa đào tạo, kinh nghiệm và kĩ năng cần thiết để miêu tả một nhân vật, trong bất kỳ tình huống hoặc mối quan hệ nào. Họ không chỉ cung cấp cái gọi là “dịch vụ môi” mà còn làm cho dự án của bạn từ một cái gì đó nhạt nhẽo trở thành thứ gì đó hấp dẫn.

Câu hỏi: “Diễn viên lồng tiếng, dịch vụ thu âm quảng cáo đó có tham gia bất kì khóa đào tạo diễn xuất nào không và khả năng diễn xuất cần có của họ trong dự án là như thế nào?”

Với 10 câu hỏi trên đây, bạn đã có một nền tảng vững chắc để lựa chọn diễn viên lồng tiếng hay dịch vụ thu âm quảng cáo phù hợp cho các dự án. Tất nhiên, các kiến thức này không phải là tất cả. Bạn có thể hỏi về trình độ chuyên môn và sự đảm bảo về chất lượng, tuy nhiên, trình độ thực sự của một diễn viên lồng tiếng-thu âm quảng cáo chỉ thể hiện rõ ràng qua sự tương tác giữa hai bên.

Bạn sẽ cần phải lựa chọn một diễn viên không chỉ nói họ là lựa chọn tốt nhất, mà còn phải chứng minh điều đó qua những phản hồi nhanh chóng, phong cách làm việc chuyên nghiệp và sản phẩm chất lượng bởi sự hoàn hảo chỉ đến từ những chuyên gia đích thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *